Con trai ty phu giau nhat Trung Quoc khong muon ke thua gia nghiep hinh anh 1Wang Sicong, con trai của tỷ phú Wang Jianlin. (Nguồn: gbtimes.com)

Trong khi một số tỷ phú sẽ làm bất cứ điều gì để đảm bảo rằng con cái họ sẽ tiếp quản việc kinh doanh của gia đình, thì người giàu nhất Trung Quốc lại tỏ ra khá thoải mái với việc con trai mình không thích thú kế thừa gia nghiệp.

Theo Shanghaiist, Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn bất động sản và giải trí khổng lồ của Trung Quốc là Dalian Wanda, đã chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh dành cho các doanh nhân tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy vừa qua rằng ông có kế hoạch bàn giao đế chế kinh doanh của mình cho các nhà quản lý chuyên nghiệp thay vì con trai ruột.

"Đầu tiên, để giải quyết vấn đề thừa kế, tôi đã hỏi ý con trai mình. Cháu bảo rằng không sẵn sàng sống cuộc đời giống như tôi. Có lẽ những người trẻ tuổi có lựa chọn của riêng họ, nhưng tôi nghĩ vẫn còn thời gian để cân nhắc vấn đề này."

"Có lẽ sẽ tốt hơn nếu chuyển việc kinh doanh cho những người chuyên nghiệp. Chúng tôi đã chứng kiến những gì đội ngũ giám đốc đã làm được, và đó không phải một lựa chọn tồi. Chúng tôi có rất nhiều nhà quản lý chuyên nghiệp để lựa chọn từ 5 tập đoàn công nghiệp và người được chọn sẽ phải trải qua một cuộc cạnh tranh. Chủ tâm bồi dưỡng một người không phải lúc nào cũng cho kết quả tốt; sự cạnh tranh sẽ khiến con người tiến về phía trước tốt hơn."
 ​
Bắt đầu với việc thu mua bất động sản, ông Wang đã xây dựng tập đoàn Dalian Wanda thành một đế chế khổng lồ trị giá 634 tỷ Nhân dân tệ (91,7 tỷ USD).

Gần đây, ông Wang đang chuyển hướng sang địa hạt giải trí bằng việc mua lại các rạp chiếu phim và hãng phim ở Hollywood cũng như xây dựng các công viên giải trí theo chủ đề.

Tuy nhiên công việc kinh doanh này dường như không có sức hút với Wang Sicong, cậu con trai dân chơi 29 tuổi của vị tỷ phú.

Wang Sicong nắm giữ 2% cổ phần trong công ty của cha mình, nhưng dường như quan tâm hơn đến các dự án riêng, bao gồm đầu tư vào các công ty thể thao điện tử và Internet, làm chủ khách sạn 7 sao đầu tiên ở Thượng Hải, kiếm tiền ở KTV và ngày càng nổi danh trên mạng xã hội.

Wang Sicong là một ngôi sao Internet với hơn 21 triệu người theo dõi trên Weibo. Chú chó cưng của cậu thiếu gia này cũng nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc không kém gì chủ mình. Coco - tên của chú chó - luôn bắt kịp những xu hướng mới nhất trong thế giới công nghệ.

Trong cùng phiên hỏi đáp tại Bắc Kinh, Wang Jianlin cho biết ông đã hóa giải xong xích mích với công viên Disneyland Thượng Hải , nhưng lại vừa mới tuyên chiến với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Ông đã gửi một thông điệp đến cho ông Donald Trump, cảnh báo rằng nếu bị ngăn cản đầu tư vào Mỹ, ông có thể xóa sổ 20.000 việc làm ở Mỹ./.
Bùi Hương (Vietnam+)