Một đối tượng bị bắt giữ trong vụ nghi đưa người qua biên giới. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Liên quan đến thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị các đối tượng nước ngoài bắt cóc, lấy nội tạng, sáng nay, 11/8, đại diện Công an tỉnh Hà Giang đã lên tiếng bác bỏ.

Cụ thể, trước đó, như VietnamPlus đã thông tin, Ngày 10/8, trên mạng xã hội lan truyền công văn số 487/TB-CAH của công an huyện Simacai, Lào Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú, Phó Trưởng Công an huyện này ký với nội dung cảnh báo hiện tượng tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng người tại vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Văn bản này cho hay: Công an huyện Simacai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam và Trung Quốc tại Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra nhiều vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng.

Ngay lập tức, nội dung công văn này đã lan truyền rất nhanh và gây ra nhiều hoang mang cho nhiều người.

Sáng nay, 11/8, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Công an tỉnh Hà Giang chưa có bất cứ một văn bản nào để đưa ra thông tin đó.

“Trên cơ sở thực tế, chúng tôi khẳng định thông tin trên là sai sự thật. Trên địa bàn Hà Giang chúng tôi không có sự việc đó,” Đại Tá Canh nhấn mạnh.

Theo Trưởng phòng Tham mưu công an Hà Giang, đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho dư luận.

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xảy ra một vài vụ bắt cóc, tuy nhiên, Đại tá Canh cho hay, đây thuần tuý là tội phạm buôn người chứ không liên quan đến loại hình tội phạm buôn bán nội tạng.

Trước công văn của Công an huyện Simacai, tỉnh Lào Cai, ông Canh cho biết hiện Công an Hà Giang đang trao đổi thông tin với công an tỉnh Lào Cai để xem thông tin trên từ đâu ra. Công an tỉnh Hà Giang cũng sẽ sớm ra thông báo chính thức về vụ việc để đảm bảo tính chính xác.

Trong khi đó, tối 10/8, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Simacai, tỉnh Lào Cai. Qua điện thoại, ông Bình cho biết: Hiện ông đang không có mặt tại địa phương. Tuy nhiên, qua kiểm tra, ông Bình khẳng định đây là công văn thật.

Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Simacai cho biết thêm: Đây là công văn với mục đích cảnh báo, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại hình tội phạm mới./.