Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 9/4, Đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội và Bộ Công an đã làm việc với Công an Hà Nội về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, hành chính của cả nước nên luôn sôi động.

Những tháng đầu năm, trên địa bàn diễn ra nhiều sự kiện lớn và quan trọng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt ngành công an đóng vai trò nòng cốt nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo, không có sự cố lớn xảy ra.

Biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích của Công an thành phố trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng công an trên các mặt công tác đối với một địa bàn mà dân số gần 10 triệu người, quy mô kinh tế và số lượng doanh nghiệp lớn nhất, nhì cả nước, khối lượng công việc là hết sức nặng nề.

"Thuận lợi cũng lớn mà khó khăn, thử thách cũng nhiều. Nhưng Công an Hà Nội đã có tiến bộ rõ nét trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Kết quả đó không những đóng góp vào sự phát triển về kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đáp ứng được mong mỏi của các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô mà còn để Hà Nội là một Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, được bạn bè quốc tế ghi nhận," Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Phân tích, đánh giá một số vấn đề diễn ra trên thế giới và trong khu vực có ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2015, năm có nhiều ngày lễ lớn, đặc biệt diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu Công an thành phố tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện quan trọng của Trung ương và thành phố diễn ra tại Thủ đô. Đồng thời, động viên, nhắc nhở lực lượng Công an Hà Nội luôn chủ động, sáng tạo, là lực lượng nòng cốt giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong mọi tình huống.

Công an Hà Nội cần nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ vững ổn định an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phối hợp thực hiện có hiệu quả năm “Trật tự văn minh đô thị 2015” và tăng cường thực hiện công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, đánh giá Công an Hà Nội là đơn vị xuất sắc, mẫu mực đi đầu trong cả nước và luôn duy trì hoạt động khá đồng đều các phương diện công tác. Nhờ không ngừng đổi mới, sáng tạo, năng động của lực lượng công an Hà Nội đã giúp tình hình an ninh Thủ đô ngày càng được giữ vững.

Phát huy những việc đã làm tốt, Công an Hà Nội cần tập trung cao độ, không được lơ là, chủ quan để bảo vệ an toàn cho Thủ đô nhân các sự kiện lớn, đặc biệt là dịp Đại hội Đảng bộ các cấp.

Bên cạnh đó, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an Hà Nội tuyệt đối lưu ý không được bắt người oan sai, không dùng nhục hình và không được bảo kê tội phạm.

Công an thành phố Hà Nội phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng chống tội phạm; đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội và nghiệp vụ, làm giảm điều kiện phát sinh tội phạm.

Ngành duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ công tác lực lượng 141, 142 cũng như các tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện lớn; nghiên cứu, triển khai các mô hình mới trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bên cạnh đó, Công an thành phố thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên tuyến, địa bàn trọng điểm và truy bắt các đối tượng truy nã. Đẩy mạnh triển khai các chuyên đề, kế hoạch chuyên sâu trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội./.