Ngày 25/12, có hai bệnh nhân tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Trí Đức (bệnh viện tư) và ngay sau đó đã tử vong.

Theo báo cáo ban đầu từ Bệnh viện đa khoa Trí Đức, hai bệnh nhân này được gây mê phẫu thuật vào sáng 25/12.

Bệnh viện đa khoa Trí Đức có địa chỉ tại 219 Lê Duẩn, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong đó, một bệnh nhân là nữ, phẫu thuật tuyến giáp. Bệnh nhân nữ trên sau khi tiêm thuốc gây mê đã có biểu hiện sốc phản vệ như: Khó thở, tụt huyết áp, trụy mạch, nhận thức lơ mơ…

Ngay khi có dấu hiệu sốc phản vệ, các bệnh nhân đã được cấp cứu tại chỗ, nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Tuy nhiên, một bệnh nhân đã tử vong ngay khi được đưa đến cấp cứu, một ca khác cũng không qua khỏi sau đó.

Liên quan đến hai trường hợp bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ trên, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ chia sẻ và chia buồn với người nhà bệnh nhân về sự cố tai biến y khoa đáng tiếc này.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, ngay khi nhận được thông tin qua đường dây nóng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội với trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn trực tiếp xuống kiểm tra, làm rõ vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức.

Bộ Y tế bước đầu yêu cầu đình chỉ công tác phẫu thuật của kíp mổ cũng như toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật của bệnh viện này để làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu Bệnh viện phải báo cáo toàn bộ công tác phẫu thuật, thủ thuật của toàn bệnh viện với Sở Y tế để Sở Y tế báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố và Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ nguyên nhân tử vong đáng tiếc này theo đúng các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh này.

Ông Nguyễn Việt Cường Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được thông tin về trường hợp 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Trí Đức.

Thông tin ban đầu cho thấy, nguyên nhân tử vong nghi ngờ do sốc phản vệ sau gây mê.

Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan công an để tìm nguyên nhân tử vong./.

Thùy Giang (Vietnam+)