(Ảnh: Đình Quân/TTXVN)

Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ hơn 2 tấn mỡ động vật bẩn, không rõ nguồn gốc tại cơ sở sản xuất mỡ động vật của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chiến​ (sinh năm 1964), thôn 6, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin.

Qua tin báo của quần chúng nhân dân, vào lúc 20 giờ ngày 27/1, Công an huyện Cư Kuin đã kiểm tra cơ sở sản xuất mỡ động vật của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chiến.

Tại đây, cơ quan công an phát hiện có 45 bao tải chứa hơn 2 tấn mỡ động vật đã qua chế biến. Quy trình sản xuất của cơ sở này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất trên nền đất ẩm thấp, bẩn; số mỡ thành phẩm được chất đầy trong các bao tải la liệt dưới nền đất trong vườn nhà.

Cơ sở của ông Chiến không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số mỡ động vật trên.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến khai nhận, sau khi chế biến xong phần thô, số mỡ này sẽ được đưa đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Hạnh Phúc, trụ sở tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh để chế biến dầu ăn.

Lực lượng chức năng đang tiến hành các thủ tục để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 27/1, Công an quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) phối hợp với Chi cục Thú y quận tiến hành kiểm tra cơ sở Cường Ký (số 13 đường 3/2 phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) chuyên kinh doanh chả lụa, pate thịt nguội, các loại thịt quay, nướng... do ông Khưu Chí Đại làm chủ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm về môi trường, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, chủ cơ sở Cường Ký không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; các loại thực phẩm sống và thực phẩm chính bảo quản chung với nhau dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo.

Cơ sở Cường Ký không có biện pháp quản lý chất thải phù hợp trong khu vực sản xuất; rác thải, dầu mỡ không được thu gom, gây ô nhiễm môi trường. Đoàn còn phát hiện gần 40 kg thịt heo đông lạnh và heo quay bị ôi thiu chuẩn bị được bán ra thị trường.

Đoàn đã tiêu hủy tại chỗ số thịt ôi thiu; tiến hành lập biên bản vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm đối với cơ sở Cường Ký để xử lý theo quy định.

Thời gian tới, Công an quận Ninh Kiều sẽ phối hợp với các ngành chức năng tích cực thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận để kịp thời ngăn chặn các sai phạm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người dân trong dịp Tết Nguyên đán./.