Cong an Vinh Phuc len danh sach nguoi nuoc ngoai de kiem soat COVID-19 hinh anh 1Lực lượng công an tỉnh Vĩnh Phúc tại chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, để kiểm soát và phòng chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lên danh sách người nước ngoài cũng như nhóm người trở về từ các vùng dịch để có kế hoạch theo dõi chặt chẽ.

Cụ thể, Đại tá Khoa đánh giá: Hiện nay nguy cơ lây lan COVID-19 tại Vĩnh Phúc vẫn đang đến từ nhiều phía.

“Trên thế giới đã xuất hiện những vùng dịch mới tại châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản. Riêng tại Vĩnh Phúc theo thống kê có tới 1.500 người Hàn Quốc thường xuyên sinh sống và làm việc; bên cạnh đó còn khoảng 500 người khác từ quốc gia này tới tham quan, du lịch. Bên cạnh đó, số lượng người Nhật Bản và Italy cũng khá lớn với các doanh nghiệp như Toyota, Honda hay Piaggio. Do đó, chúng tôi xác định sẽ phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu,” đại tá Khoa nhấn mạnh.

Cong an Vinh Phuc len danh sach nguoi nuoc ngoai de kiem soat COVID-19 hinh anh 2Hàng hóa, tiền mặt trước khi được trao đổi tại xã Sơn Lôi đều phải được phun thuốc khử trùng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo thống kê, từ ngày 5/2 đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 648 lượt người đến địa bàn cư trú, hoạt động; trong đó 413 công dân Hàn Quốc, Nhật Bản đã rời khỏi địa bàn; còn lại 217 người đang có mặt tại Vĩnh Phúc và có 18 công dân là người Vĩnh Phúc nhập cảnh từ Nhật Bản về địa phương.

[Tối 3/3 sẽ công bố quyết định xã Sơn Lôi hết thời gian cách ly]

Về phương án cụ thể, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 12 tổ công tác để tổ chức, rà soát người nước ngoài, người Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, 9 tổ công tác khác cũng được giao nhiệm vụ kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí phục vụ người nước ngoài.

Đối với người Việt Nam trở về từ vùng dịch, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng thực hiện nghiêm việc cách ly ngay từ sân bay.

“Hết thời gian cách ly, những người này cũng sẽ được quản lý và tiếp tục theo dõi tại nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối,” người đứng đầu Công an tỉnh nhấn mạnh.

Cong an Vinh Phuc len danh sach nguoi nuoc ngoai de kiem soat COVID-19 hinh anh 3Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại tá Khoa cho hay: Đây là lần đầu tiên Việt Nam phải áp dụng các biện pháp cách ly, khoanh vùng dập dịch quyết liệt như hiện nay. Do đó, lực lượng tham gia đều vừa làm, vừa rút kinh nghiệm dần dần.

Bên cạnh đó, điều kiện làm việc của lực lượng tham gia vẫn còn nhiều thiếu thốn.

“Tính riêng tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên có 12 điểm kiểm soát phòng dịch. Tại các chốt này, những người trực tiếp làm nhiệm vụ phải dựng lều bạt dã chiến, cùng ăn, cùng ngủ, cùng cách ly với người dân. Có những người hàng chục ngày chưa được về với gia đình. Thậm chí có trường hợp lều dã chiến bị gió thổi bay. Mặc dù khó khăn, nhưng tất cả các chiến sỹ, cán bộ y tế vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ,” Đại tá Đinh Ngọc Khoa nhấn mạnh./.

Sẽ thực hiện cưỡng chế cách ly trong trường hợp không hợp tác

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19, Công an tỉnh Vĩnh Phúc gặp một số trường hợp không hợp tác cách ly.

“Điển hình có trường hợp con trai của một nữ bệnh nhân đã xác định dương tính với virus nhưng không chịu cách ly. Chúng tôi đã phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế. Không thể vì một cá nhân mà gây nguy hiểm cho cả cộng đồng,” Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Sơn Bách - Minh Sơn (Vietnam+)