Như phóng viên VietnamPlus đã đưa tin, một thí sính của Viện Đại học Mở Hà Nội đã bị Công an Thành phố Hà Nội di lý về trụ sở để xử lý do vi phạm quy chế thi.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Thanh, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thi Viện Đại học Mở Hà Nội, thí sinh này đã dùng điện thoại có tai nghe trong khi thi. Kiểm tra điện thoại, Công an phát hiện thấy có tin nhắn được chuyển đi. “Kiểm tra nội dung tin nhắn là nghiệp vụ của Công an, tôi không nắm rõ, nhưng chắc chắn việc trao đổi thông tin ra bên ngoài phòng thi là có,” ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, thí sinh này này tên Đào Thị Phượng, số báo danh 21051, dự thi vào ngành Tài chính ngân hàng, tại điểm thi trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm.

Ngay sau khi phát hiện, thí sinh đã được đưa về phòng cách ly của Hội đồng tuyển sinh, sau đó được nhân viên PA83 đưa về trụ sở tại Hà Đông.

Xung quanh vấn đề này, ông Thanh cho rằng, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh của Viện, ông đã đình chỉ thí sinh này, theo đúng Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong các vụ vi phạm quy chế thông thường, thí sinh sẽ được lưu ở trong phòng cách ly của Hội đồng, đến hết 2/3 thời gian mới được ra ngoài. “Việc PA83 di lý thí sinh về trụ sở là quyền của họ. Có thể, với nghiệp vụ của mình, họ sẽ bóc được đường dây thi hộ, nếu có. Tôi hoàn toàn ủng hộ,” ông Thanh nói.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, Trung tá Lê Văn Hùng, Đội trưởng Đội An ninh Giáo dục, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, Đội đã kết thúc điều tra bước đầu. Theo đó, trước khi vào phòng thi, thí sinh Phương đã giắt điện thoại vào cạp quần, luồn tai nghe trong áo và phủ tóc để che mắt giám thị. Khi thấy câu 3, môn văn (đề thi khối D) quá khó, thí sinh này đã nhắn tin cầu cứu em trai sinh đôi là Đào Văn Hào.

Để xác minh làm rõ, Đội An ninh Giáo dục đã cho mời Đào Văn Hào đến. Tại đây, Hào cũng cho biết, nhận được nhắn tin của chị hỏi câu 3 đề Văn khối D và đã nhắn tin ứng cứu cho chị.

Sau khi kiểm tra máy của Phượng và Hào, cơ quan Công an đã xác minh được, Phượng nhắn 2 tin cho Hào về nội dung đề. Hào đã nhắn trở lại 12 tin, nhưng Phượng mới chỉ đọc được 1 tin nhắn của Hào hỏi kỹ về câu hỏi. Các tin còn lại, Phượng chưa đọc được. Đối chiếu những tin nhắn của Hào với lời khai của Phượng, Công an thấy trùng khớp.

Trung tá Lê Văn Hùng cho biết, thí sinh Phượng và Hào ở Đông Anh, bố mẹ làm nông nghiệp, gia đình khá khó khăn. Hào đã bỏ học giữa chừng nên khi Phượng nhắn tin hỏi về đề văn, phải chỉ dẫn rõ cho Hào là phần phân tích được Phượng ghi trong quyển vở màu xanh.

Trung tá Lê Văn Hùng cho biết, sau khi điều tra, PA83 nhận định đây không phải là đường dây có tổ chức mà chỉ xuất phát từ quan hệ cá nhân. Đề thi chưa bị phát tán với quy mô rộng vì khi Hào nhận được tin của Phượng, Hào đang ở nhà và cũng không có ai bên cạnh. Do đó, Phượng và Hào đã được cơ quan Công an cho về nhà. Phượng chỉ bị xử lý đình chỉ thi theo đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không bị xử lý bằng pháp luật.

Cũng theo Trung Tá Hùng, khi trao đổi với Công an, thí sinh Phượng và Hào cho biết không ý thức được rằng đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là bí mật quốc gia, nếu làm lộ sẽ bị truy tố trước pháp luật.

"Đội sẽ tiếp tục theo dõi thông tin để kịp thời xử lý nếu có tình tiết mới," ông Hùng nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)