Thứ Bảy, Tháng Mười 21/10/2017

Công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của ngành tư pháp

Ngày 31/12, tại buổi họp báo, thông tin về công tác tư pháp quý IV-2015, Bộ Tư pháp đã công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của ngành Tư pháp.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+) Bản in

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất, dấu ấn quan trọng, tạo động lực phấn đấu cho toàn ngành đưa công tác tư pháp của cả nước lên tầm cao mới.

Ngành Tư pháp vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)
Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Đây là một trong những cuộc thi tìm hiểu pháp luật có quy mô lớn nhất (đã có tới gần 5 triệu bài dự thi), thu hút đông đảo nhất các thành phần tham gia (thí sinh trẻ tuổi nhất là 8 tuổi và cao tuổi nhất là 100 tuổi), đạt chất lượng tốt (có trên 70% bài dự thi trả lời đúng), được Thủ tướng Chính phủ nhận xét là một sự kiện sinh hoạt chính trị, pháp lý rộng lớn và có sức lan tỏa, một phong trào sổi nổi, động viên, khích lệ đồng chí, đồng bào tích cực học tập, tìm hiểu và thực hiện Hiến pháp.

Qua đó, góp phần hình thành văn hóa pháp luật trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký‎ Lệnh công bố Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam ngày 8/12/2013. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Quốc hội thông qua Bộ luật dân sự (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Bộ luật dân sự (sửa đổi), thiết lập luật chung cho cả hệ thống luật tư, ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của cá nhân, pháp nhân trong quan hệ dân sự, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại và phục vụ hội nhập quốc tế.

Bộ luật có nhiều nội dung mang tính đột phá trong tư duy pháp lý về cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự của cá nhân, pháp nhân như tòa án không được từ chối giải quyết các vụ việc dân sự với lý do chưa có điều luật để áp dụng, xác định lại chủ thể của quan hệ dân sự, các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự…

Đây thực sự là một bước tiến lớn trong việc định hình cách ứng xử của các cá nhân, pháp nhân trong giao lưu dân sự, góp phần quan trọng vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật dân sự (sửa đổi). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Bộ luật hình sự (sửa đổi)
Bộ luật hình sự (sửa đổi) - công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong phòng, chống tội phạm, thể hiện tính nhân đạo, tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội của Đảng và Nhà nước​ Việt Nam, đồng thời đề cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm trong tình hình mới.

Bộ luật nhằm phát huy hơn nữa vai trò là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho mọi người dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật hình sự (sửa đổi). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (hợp nhất)
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (hợp nhất) với nhiều nội dung đổi mới quan trọng, đưa công tác lập pháp, lập quy của nhà nước vào một khuôn khổ thống nhất, chắc chắn sẽ góp phần làm đơn giản hóa hệ thống pháp luật Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Quốc hội thông qua Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật được vận hành chính thức, phục vụ nhu cầu quản lý nhà nước, bảo đảm quyền được thông tin và tiếp cận thông tin pháp luật của người dân, doanh nghiệp, góp phần chuyển hướng từ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật sang tổ chức thi hành pháp luật.

Ảnh minh họa. (Nguồn: thuvienphapluat.vn)
Bước chuyển căn bản về nhận thức đối với đội ngũ luật sư
Bước chuyển căn bản về nhận thức, đánh dấu sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với đội ngũ luật sư trong việc thực hiện sứ mệnh bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân trong hoạt động tố tụng.

Với nhiều quy định mới, quan trọng liên quan đến vai trò, hoạt động của đội ngũ luật sư như mở rộng những trường hợp phải chỉ định người bào chữa bắt buộc đối với những bị can, bị cáo bị truy tố, xét xử về các tội mà Bộ Luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù thay vì tử hình như trước đây; hủy bỏ chế độ cấp Giấy chứng nhận bào chữa thay bằng chế độ đăng ký bào chữa tạo điều kiện thuận lợi cho người bào chữa thực hiện quyền hành nghề của mình, bảo đảm bình đẳng về vị trí giữa kiểm sát viên và luật sư...

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Tổ chức thí điểm thành công chế định Thừa phát lại
Tổ chức thí điểm thành công chế định Thừa phát lại, được Quốc hội cho phép chính thức thực hiện, cùng với sự ra đời của đội ngũ Quản tài viên - các nghề tư pháp mới đã hình thành, dự báo sẽ góp phần quan trọng cho công tác xã hội hóa các nghề tư pháp, làm sáng tỏ và đầy đủ hơn ý nghĩa của những nỗ lực cải cách trên cả ba lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp của đất nước.

Quốc hội biểu quyết thông Nghị quyết về thực hiện chế định Thừa phát lại. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
5 năm chuyển biến cơ bản, bền vững công tác thi hành án dân sự
Trong năm 2015 và trong cả nhiệm kỳ 2011-2015 công tác thi hành án dân sự, hành chính của cả nước đã có chuyển biến, tiến bộ quan trọng trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ việc hoàn thiện thể chế đến tổ chức bộ máy, kết quả thi hành án năm sau cao hơn năm trước, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội giao, góp phần tích cực bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

, Chủ tịch nước Trương tấn Sang làm việc với Bộ Tư pháp về công tác thi hành án dân sự. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Giải pháp “Kiềng ba chân”
Giải pháp “Kiềng ba chân” và việc thực hiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tạo tiền đề để giải quyết cơ bản tình trạng chậm cấp Phiếu lý lịch tư pháp, phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân.

Được hình thành trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp “Kiềng ba chân Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp - Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an (C53) - Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương” thể hiện quyết tâm chính trị cao của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc rút ngắn thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người dân, giải quyết cơ bản tình trạng chậm cấp Phiếu lý lịch tư pháp tồn tại trong thời gian vừa qua.

Với các dịch vụ này, công dân hoặc người nước ngoài đã từng sinh sống tại Việt Nam dù đang ở bất cứ địa phương nào hoặc đang ở nước ngoài, ngoài phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại trụ sở cơ quan Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia như hiện nay, đều có thể lựa chọn một trong hai phương thức cấp Phiếu qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký cấp Phiếu trực tuyến với thủ tục đơn giản, thao tác dễ dàng, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và bảo đảm nhận Phiếu trong thời hạn Luật định.

(Ảnh minh họa: Trần Tuấn/TTXVN)

Tin khác