Chủ Nhật, Tháng Mười Một 19/11/2017

Công bố 10 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế trong năm 2015

Ngày 5/1, Bộ Y tế đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu của ngành năm 2015, trong đó có các sự kiện, hoạt động góp phần làm thay đổi bộ mặt của ngành y tế.

Thùy Giang (Vietnam+) Bản in

Thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế
 
Ngày 4/6/2015, Bộ trưởng Y tế đã ký Quyết định số 2151/QĐ-BYT ban hành kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Các nội dung của kế hoạch được triển khai đồng bộ, toàn diện như tiếp sức người bệnh, đường dây nóng, phòng công tác xã hội, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương và sở y tế các tỉnh đã tiến hành ký cam kết đổi mới phong cách, thái độ phục vụ.

Các cơ sở y tế đã có sự thay đổi đáng ghi nhận, được người dân và cộng đồng quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)
Thực hiện thành công kỹ thuật mang thai hộ theo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi
 
Ngày 28/01/2015 Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, được áp dụng cho các cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại.

Từ đầu năm 2015, có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)
Ca ghép đa tạng xuyên Việt đầu tiên từ bệnh nhân chết não và sự ra đời của Hội vận động hiến tạng
Các ca ghép tạng thành công tại nhiều bệnh viện như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện 103..

Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là hai trong những người đầu tiên đăng ký hiến mô, tạng khi chết não.

Ngày hội “Chung tay vì sự sống năm 2015” sáng ngày 19/12/2015 tại Học viện Quân y, có hơn 1.400 người tham gia đăng ký hiến mô, tạng khi chết não.

Ngày 26/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam được thành lập và tiến hành đại hội lần thứ nhất. Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam khóa 1 (nhiệm kỳ 2015-2020) do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội.
Quả tim được ghép trong ca ghép tim, gan thành công lần đầu tiên vận chuyển tạng xuyên Việt. (Nguồn: Bệnh viện Việt-Đức)
WHO công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng Hệ thống quản lý quốc gia về vắcxin (NRA)
Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắcxin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắcxin trên thế giới.

Với kết quả này, Việt Nam đạt cùng lúc 2 vấn đề: Mở ra cơ hội xuất khẩu vắcxin, bởi hiện nay, trên thế giới không có nhiều nước sản xuất được vắcxin. Nhưng điều quan trọng hơn là, với chất lượng vắcxin đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng của ​Việt Nam càng thêm cơ hội thành công.

Một dây chuyền sản xuất vắcxin. (Ảnh: TTXVN)
Kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi xâm nhập vào Việt Nam
Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A (H5N1), cúm A(H1N1) đại dịch; ngăn chặn thành công không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xâm nhập như cúm A(H7N9), Ebola, Mers-CoV... góp phần rất lớn vào việc ổn định an sinh xã hội trong bối cảnh giao lưu du lịch, thương mại giữa các nước trên thế giới ngày càng gia tăng.

Diễn tập phòng chống bệnh MERS - CoV ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)
Đổi mới toàn diện và đồng bộ hệ thống tổ chức y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh.
Sau nhiều năm, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trạm y tế xã được xác định và quy định rõ.

Liên bộ: Bộ Y tế - Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 về việc Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện.

​Thông tư là cơ sở thống nhất trong quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành y tế từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã; thuận lợi trong điều động, luân chuyển, huy động cán bộ, viên chức sự nghiệp y tế ở địa phương; khắc phục những bất cập như: còn nhiều đầu mối đơn vị sự nghiệp ở tuyến huyện, chưa phù hợp với điều kiện thực tế về các nguồn lực; Đổi mới hệ thống theo tinh thần cải cách hành chính: tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; Bảo đảm tính bền vững; Tổ chức triển khai theo lộ trình, phù hợp với thực tế của địa phương.
Khám chữa bệnh ở Trung tâm y tế huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: TTXVN)
Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Đề án giảm tải bệnh viện và Bệnh viện vệ tinh
 
Năm 2015, Bộ Y tế đã quyết liệt giải quyết tình trạng quá tải và nằm ghép ở trên 80% số bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến cuối của các thành phố lớn.

Hoạt động hiệu quả của mô hình bệnh viện vệ tinh giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65-100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh

Ngành y tế đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, bổ sung trên 4.500 giường bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương và tăng đáng kể số giường bệnh kê tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không còn tình trạng quá tải, nằm ghép. (Ảnh: TTXVN)
Khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại
Khởi công một số cơ sở khám chữa bệnh lớn tại Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Liêm Tuyền, Hà Nam; Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 175; Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi Hà Nội.

Khánh thành và đưa vào sử dụng nhiều cơ sở khám và điều trị của các bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh: bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Nội tiết, và hàng loạt các bệnh viện địa phương: bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa, Bệnh viện Thống nhất Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An…
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khánh thành Nhà kỹ thuật cao. (Ảnh: TTXVN)
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 01/01/2015.
Nhiều quy định mới trong Luật tác động đến việc tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, tác động đến sự thay đổi về tổ chức cung ứng dịch vụ y tế, đảm bảo chất lượng, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở.

Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản chỉ đạo như Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 01/01/2015; Quyết định số 1584/QĐ-TTg ngày 14/9/2015.

Nhiều đợt kiểm tra giám sát của lãnh đạo Bộ và các Ủy ban của Quốc hội đi kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành của các chính quyền địa phương.

Kết quả cuối năm 2015, có khoảng 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hiểm y tế ở bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)
Ngành y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất lần 2.
Các hoạt động của ngành y tế thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015), đặc biệt là Chiến dịch truyền thông “Y tế Việt Nam – 60 năm làm theo lời bác dạy,” gồm một số hoạt động chủ yếu:  Chương trình “Sự hy sinh thầm lặng” lần 3; Chủ tịch nước gặp mặt 60 Anh hùng lao động, thầy thuốc tiêu biểu; Khai trương Phòng truyền thống của ngành y tế tại trường Đại học Dược Hà Nội; Chương trình “Y tế Việt Nam - 60 làm theo lời bác dạy” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối 27/2/2015 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Bộ Y tế. (Ảnh: TTXVN)

Tin khác