Họp báo giải "Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016". (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 22/4 tới đây, tại Hà Nội, Bộ Công Thương sẽ tổ chức Lễ trao giải "Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016" cho 103 doanh nghiệp và doanh nhân tiêu biểu.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 17/4, ông Nguyễn Hữu Quý, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết, giải thưởng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trong 11 nhóm, ngành hàng Thương mại dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007.

Đặc biệt, ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân tham gia thì năm nay, có nhiều doanh nghiệp từ vùng sâu, vùng xa như Cao Bằng, Sơn La, Kon Tum, Lâm Đồng cũng được đề cử và trao giải.

Ông Quý cho rằng, đây là những doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho các chương trình An sinh xã hội như "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" hay chương trình "Đưa hàng Việt về nông thôn".

"Trong quy chế của Ban tổ chức có nhiều chỉ tiêu như: doanh thu, lợi nhuận... tuy vậy tiêu chí quan trọng để xét duyệt là tỷ suất lợi nhuận. Có doanh nghiệp doanh thu lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp nhưng một số doanh nghiệp vùng sâu, vùng xa dù doanh thu chỉ vài tỷ đồng nhưng tỷ suất lợi nhuận lại cao," ông Nguyễn Hữu Quý cho hay.

Về cơ cấu giải, Ban Tổ chức cho biết, sẽ có Top 10 "Doanh nhân Thương mại Dịch vụ xuất sắc 2016". Ngoài ra còn có Top 10 "Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc 2016" và "Top 83 "Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2016".

Đây là ​lần thứ 7 giải thưởng "Thương mại dịch vụ Việt Nam - Vietnam Top Trade Services 2016" tổ chức.

Trong lễ trao giải lần thứ 6, tổ chức vào tháng 4/2014, Ban tổ chức đã lựa chọn được 15 doanh nhân thương mại dịch vụ xuất sắc; 15 doanh nghiệp thương mại dịch vụ xuất sắc; 90 doanh nghiệp thương mại dịch vụ tiêu biểu để tiến hành trao giải./.