Cong bo bo cong cu giup tiep can quyen dat dai cho phu nu Viet Nam hinh anh 1Một buổi tập huấn cho phụ nữ tỉnh Hưng Yên. (Nguồn: USAID Việt Nam)

Sáng 4/2, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Bộ công cụ tập huấn giới và quyền sở hữu ở Việt Nam, nhằm trang bị cho các tình nguyện viên cộng đồng các kiến thức chuyên môn để giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết của phụ nữ về quyền đất đai.

Bộ công cụ tập huấn giới và quyền sở hữu ở Việt Nam gồm có 5 phần: Quyền và Ggiới ở Việt Nam;  Luật Đất đai và Giới ở Việt Nam; quyền về nhà, đất trong Luật Hôn nhân và Gia đình ở Việt Nam; Luật Thừa kế, Di chúc và ​Phụ nữ ở Việt Nam; kỹ năng giám sát của các tình nguyện viên.

Theo nghiên cứu của USAID, một trong những rào cản đối với việc tiếp cận đất đai của phụ nữ Việt Nam là sự thiếu thông tin về các quyền về tài sản cũng như những quy trình pháp lý.

Chính vì thế, “Bộ công cụ tập huấn này được xây dựng nhằm tăng cường vai trò tư vấn của các tình nguyện viên, đặc biệt là tư vấn cho nữ nông dân, và giúp nâng cao hiểu biết về quyền và giới tại Việt Nam có liên quan đến đất đai,” ông Joakim Parker - Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ.

Cong bo bo cong cu giup tiep can quyen dat dai cho phu nu Viet Nam hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Bộ tài liệu tập huấn này do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về ​Phụ nữ (ICRW) và Viện ​Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) xây dựng, với sự hỗ trợ từ USAID, thông qua Dự án tiếp cận đất đai cho phụ nữ Việt Nam - một dự án được triển khai trong 2 năm.

Tính đến nay, dự án đã sử dụng bộ công cụ này để tập huấn cho 60 tình nguyện viên cộng đồng cơ sở để giúp nông dân, đặc biệt là nữ nông dân ở hai tỉnh Hưng Yên và Long An nâng cao sự hiểu biết của mình về quyền sử dụng đất.

Bên cạnh việc đào tạo tình nguyện viên cộng đồng, dự án cũng hỗ trợ các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn và thu thập các bằng chứng về các rào cản liên quan đến khía cạnh giới trong thực hiện quyền sử dụng đất ở các khu vực nông thôn, qua đó thúc đẩy công bằng giới trong thực hiện các quy định về đất đai, cũng như sửa đổi luật pháp, khi cần thiết./.

Hùng Võ (Vietnam+)