Chiều 15/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo công bố các quyết định của Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ 4, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lần thứ 3 và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú  lần thứ 7.

Ngày 27/4, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 534 tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho 12 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình về văn học nghệ thuật; Quyết định 535 tặng giải thưởng Nhà nước cho 128 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình về văn học nghệ thuật và Quyết định 533 phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân cho 73 nghệ sỹ và Quyết định 532 phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú cho 356 nghệ sỹ.

Lễ trao các giải thưởng nói trên được tổ chức vào sáng 19/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước sẽ trực tiếp trao giải thưởng và danh hiệu cho các tác giả và nghệ sỹ.

Các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức lễ trao giải thưởng và danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú cho những tác giả có tác phẩm được tặng giải thưởng Nhà nước thuộc đơn vị, địa phương mình.

Đây là những phần thưởng cao quý thể hiện sự quan tâm, ghi nhận và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các văn nghệ sỹ đã có công đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà.

Trước các câu hỏi của phóng viên về việc một số trường hợp đang bị gác hồ sơ chưa được xem xét trao thưởng lần này, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã làm việc với các cơ quan chức năng để thẩm tra hồ sơ, xem xét đơn thư khiếu nại, trong đó có trường hợp hồ sơ hợp lệ, lý lịch trong sáng và có nhiều tác phẩm có giá trị và tới đây Bộ sẽ trình lên Chủ tịch nước xét tặng sau.

Giải thưởng Hồ Chí Minh được xét tặng 5 năm một lần; Giải thưởng Nhà nước về danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú được xét tặng 2 năm một lần./.