Nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 15/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia-Sự thật, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi.”

Cuốn sách do tác giả người Thái Lan Suprida Phanomjong viết và được dịch từ nguyên bản tiếng Thái.

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn An Tiêm cho biết Suprida Phanomjong là một nhà hoạt động xã hội. Cha ông là cố Thủ tướng Thái Lan Pridi Phanomyong, người có quan hệ thân tình với Chủ tịch Hồ Chí Minh, có công giúp đỡ cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đóng góp tích cực trong phát triển quan hệ Việt-Thái.

Tác giả đã từng được gặp và trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông cũng là tác giả cuốn sách được viết bằng tiếng Thái Lan Võ Nguyên Giáp vị tướng đại tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Những lần vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với tác giả, tạo nên những cảm xúc chân tình qua từng trang viết.

Với 190 trang, được chia làm 16 phần, tác phẩm “Hồ Chí Minh-Ông Tiên sống mãi” đã tái hiện toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gắn với lịch sử phát triển của cách mạng Việt Nam là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Người đã cống hiến trọn đời mình cho cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc, đấu trang không mệt mỏi cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc. Người là nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn, đã kết hợp tinh hoa của dân tộc và trí tuệ của thời đại, một nhân cách cao đẹp với những phẩm chất vừa phi thường, vừa bình dị, một hình mẫu sáng ngời về con người của hiện tại và tương lai

Những trang viết của Suprida Phanomjong thấm đẫm tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong mỗi tiêu đề của cuốn sách, thông qua các thông tin, tư liệu được chắt lọc, tác giả tập trung trình bày những sự kiện lớn, những suy nghĩ, đánh giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam một cách súc tích, ngắn gọn.

Đặc biệt, tác giả đã dành riêng những trang viết về quá trình hoạt động cách mạng của Người đối với bạn bè, nhân dân Thái Lan cũng nhưng ấn tượng sâu sắc về Người trong lòng những người bạn cùng hoạt động và nhân dân Thái Lan.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” ra mắt đã giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phục vụ việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”./.

Khiếu Tư (TTXVN)