Chiều 20/8, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chính thức công bố danh sách khởi tố 10 bị can vụ gian lận kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Thông báo nêu rõ về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc, phó giám đốc, trưởng khoa và các kỹ thuật viên Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội).

[Công bố kết quả điều tra ban đầu vụ BV Hoài Đức]

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, Giám đốc, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Do vậy, ngày 15/8, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định Khởi tố bị can đối với 10 đối tượng gồm:

1. Vương Thị Kim Thành, Trưởng khoa xét nghiệm.

2. Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên trưởng.

3. Nguyễn Thị Xuyên, kỹ thuật viên.

4. Nguyễn Thị Nga, kỹ thuật viên.

5. Vương Thị Lan, kỹ thuật viên.

6. Nguyễn Thị Thu Trang, kỹ thuật viên (hợp đồng).

7. Nguyễn Thị Hồng Nhung, kỹ thuật viên (hợp đồng).

8. Nguyễn Đồng Sơn, kỹ thuật viên (hợp đồng).

Theo thông báo, 8 bị can này bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ Luật hình sự.

9. Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

10. Nguyễn Thị Nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm.

Bị can Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ Luật hình sự.

Ngày 19/8, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan Cản sát điều tra đối với 10 đối tượng có tên trên.

Ông Thu cho hay, tháng 6/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Nguyệt - nhân viên khoa xét nghiệm, bà Khuất Thị Định - nhân viên khoa sản và bà Phan Thị Nam Đông – nhân viên Khoa liên chuyên khoa tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện chỉ đạo nhân viên Khoa xét nghiệm lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học để gắn trả cho nhiều người bệnh.

Số lượng người bệnh bị lừa dối lên đến hàng nghìn người. Sau khi tiến hành điều tra xác minh đơn tố cáo thấy có dấu hiệu của tội phạm hình sự.

Ngày 7/8/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và ngày 15/8/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Kết quả điều tra bước đầu xác định hành vi sai phạm của trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và các nhân viên khoa xét nghiệm.

Sai phạm của giám đốc, phó giám đốc phụ trách khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức như sau: Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Hoài Đức quy định quy trình xét nghiệm và chức năng, nhiệm vụ của từng cán bộ nhân viên khoa xét nghiệm.

Khi bệnh nhân đến khám chữa bệnh, bác sỹ sẽ có phiếu yêu cầu xét nghiệm đưa cho bệnh nhân, bệnh nhân đến phòng tài vụ để nộp tiền, đóng dấu đã nộp tiền (đối với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm) hoặc đóng dấu bảo hiểm xã hội (đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm). Sau đó bệnh nhân mang phiếu yêu cầu xét nghiệm đến khoa xét nghiệm, nhân viên khoa xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm và trả kết quả cho bệnh nhân. Đối với xét nghiệm huyết học, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức thu 21.000 đồng/1 lần xét nghiệm.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, trưởng khoa cùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong các kết quả xét nghiệm trên có 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau. Cơ quan cảnh sát điều tra có đủ tài liệu chứng cứ xác định trong số 1.495 trường hợp trùng kết quả xét nghiệm, có 764 kết quả xét nghiệm khống.

Việc tự in kết quả xét nghiệm khống đều do Vương Thị Kim Thành – Trưởng khoa, Phan Thị Oanh – Kỹ thuật viên trưởng và các nhân viên khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức thực hiện.

Bảo hiểm Y tế đã chi trả cho mỗi kết quả xét nghiệm huyết học khống này là 21.000 đồng/1 kết quả.

Tại Cơ quan điều tra, trưởng khoa và 7 nhân viên đều khai nhận động cơ, mục đích của việc lập khống các kết quả xét nghiệm là để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế cho bệnh viện và vì nể nang tình cảm cán bộ, nhân viên bệnh viện đến xin nên đã cho.

Ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức là người phụ trách chung toàn bộ công việc của bệnh viện đã không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát, để xảy ra tình trạng các nhân viên trong Khoa xét nghiệm lập khống kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú và cho các nhân viên khác trong bệnh viện diễn ra trong thời gian dài.

Bà Nguyễn Thị Nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức là người được phân công phụ trách Khoa Xét nghiệm đã không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, không thực hiện hết trách nhiệm được giao, mặc dù biết được quy chế của Bộ Y tế và quy định của Bệnh viện chỉ có Trưởng Khoa xét nghiệm được quyền ký các kết quả xét nghiệm, nhưng đã để nhân viên trong Khoa Xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Nhiên đã không kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động của Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện có thành lập Tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại Khoa Xét nghiệm.

Sáng nay (20/8), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với từng bị can theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự và ra thông báo Đảng viên vi phạm pháp luật đến nơi quản lý đảng viên biết theo quy định.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sai phạm của 10 bị can và những người có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hình sự./.

Thùy Giang (Vietnam+)