Cong bo danh tinh nhung ke thuc hien vu tan cong kep o Iran hinh anh 1Cảnh sát Iran triển khai bên trong tòa nhà Quốc hội ở Tehran sau vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, Phó Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Reza Seifollahi cho biết những kẻ gây ra vụ tấn công kép nhằm vào tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh tụ tinh thần Ruhollah Khomeini tại thủ đô Tehran vào ngày 7/6 là những người Iran đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn lời ông Seifollahi nêu rõ: "Những người này đã gia nhập Daesh (IS) từ những nơi khác nhau của Iran". Theo ông Seifollahi, các phần tử trên đã hợp tác với IS tại những khu vực mà tổ chức này kiểm soát tại Syria và Iraq. Sau nhiều thất bại gần đây của IS tại 2 nước này, các đối tượng này đã trở lại Iran.

Ít nhất 13 người thiệt mạng và 43 người khác bị thương trong vụ tấn công kép mà IS đã thừa nhận thực hiện nói trên.

Cùng ngày, theo Reuters, tổ chức IS đã đe dọa tiến hành thêm các vụ tấn công vào Iran - quốc gia đa số người Hồi giáo dòng Shiite. Trong một tuyên bố, IS nhấn mạnh nhóm này sẽ không bỏ lỡ cơ hội nào để gây đổ máu cho người Iran đến khi luật Hồi giáo Sharia được thực thi.

[Một đối tượng tấn công nhà Quốc hội Iran đã kích hoạt bom trên người]

Bên cạnh đó, IS cũng thừa nhận 5 phần tử thuộc tổ chức này đã tiến hành cuộc tấn công kép trước đó cùng ngày nhằm vào tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố Lãnh tụ tinh thần tối cao Khomeini, bằng súng trường, lựu đạn và áo khoác gài bom, khiến gần 60 người thương vong.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng các vụ tấn công trên tại Tehran sẽ khiến Iran đoàn kết hơn.

Theo một tuyên bố được hãng thông tấn ISNA đăng tải, ông Rouhani nói: "Các vụ tấn công khủng bố ngày hôm nay ở Tehran sẽ khiến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và bạo lực trong khu vực. Chúng tôi sẽ chứng minh một lần nữa rằng chúng tôi sẽ đập tan những âm mưu của kẻ thù với tinh thần đoàn kết và sức mạnh lớn hơn"./.
(Vietnam+)