Cong bo ket luan ve nghi van gan 70 hoc sinh tieu hoc ngo doc hinh anh 1Học sinh trường tiểu học Mai Dịch tham gia buổi tuyên truyền về vệ sinh cá nhân và môi trường vào tháng 10/2016 (Ảnh: Trường tiểu học Mai Dịch)

Trước thông tin hàng chục học sinh tiểu học tại trường Tiểu học Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) phải nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như sốt, đau họng, buồn nôn, đại diện cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận chính thức. Kết quả này cho thấy: Không có cơ sở kết luận nguyên nhân vụ việc là do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 9/12, tại trường tiểu học Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xuất hiện tình trạng nhiều học sinh phải nghỉ học khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe như buồn nôn, đau bụng và sốt. Hiện tượng này kéo dài đến ngày 12/12 với số lượng gần 70 cháu.

Nhận được thông tin, chiều 13/12, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận Cầu Giấy, đại diện Phòng Y tế Quận Cầu Giấy, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, Cảnh sát môi trường Quận Cầu Giấy cùng đại diện lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân phường Mai Dịch đã đến làm việc với trường tiểu học Mai Dịch.

Chiều cùng ngày, đại diện cơ quan chức năng cho hay: Bước đầu, đoàn liên ngành xác định điều kiện vệ sinh an toàn của trường hoàn toàn đảm bảo theo đúng quy định. Cụ thể, kết quả kiểm tra bếp ăn tuân thủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Thông tư số 15/2012/TT-BYT. Đoàn cũng kiểm tra Hồ sơ đơn vị cung cấp thực phẩm đạt tiêu chuẩn. Sức khoẻ của nhân viên bếp và nhân viên bán trú đều đảm bảo điều kiện làm việc. Quy trình chăm sóc bán trú cũng đảm bảo theo đúng quy định, có lưu mẫu thực phẩm hàng ngày.

Trước thông tin một số phụ huynh phản ánh về việc các cháu bị ngộ độc sau khi ăn trưa tại nhà trường, đoàn kiểm tra đã có kết quả khám sức khoẻ của các cháu do các cơ sở y tế cung cấp. Kết quả kiểm tra đến chiều 13/12 cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến các cháu phải nhập viện như viêm họng, viêm amidan, quai bị, tiêu chảy do rota virus, rối loạn tiêu hoá…. Tuy nhiên không có cơ sở nào kết luận nguyên nhân do ngộ độc thực phẩm.

Các bác sĩ cũng cho biết, do thời tiết đang giao mùa nên tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là các virus liên quan đến đường hô hấp và tiêu hoá.

Bà Phan Quỳnh Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau khi có thông tin học sinh có dấu hiệu sốt, đau họng, buồn nôn, nhà trường đã có thông báo đến phụ huynh để đón các cháu về và chăm sóc tại nhà đồng thời hỏi thăm, cập nhật thông tin từ phụ huynh. Đến ngày 13/12, hầu hết các em đã trở lại trường, không còn trường hợp nào phải điều trị tại các cơ sở y tế.”

Hiện, trường Tiểu học Mai Dịch cũng đã có thông báo đến tất cả các phụ huynh về việc nâng cao phòng chống dịch bệnh theo mùa, đồng thời tuyên truyền bằng nhiều hình thức về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong ngày 13/12, trường cũng đã phối hợp với các cơ quan y tế tổng vệ sinh toàn trường và các lớp học để đảm bảo môi trường học tập an toàn./.
PV (Vietnam+)