Cử tri Slovakia bỏ phiếu tại Bratislava. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Slovakia được công bố tối 6/3, Đảng Dân chủ Xã hội Smer (Smer-SD) cầm quyền của Thủ tướng Robert Fico theo đường lối cánh tả đã giành chiến thắng nhưng chỉ với 28,28% số phiếu bầu, không đủ để giúp đảng này kiểm soát đa số ghế trong quốc hội khóa mới.

Đứng thứ hai là đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) với 12,1% số phiếu, ngoài ra sáu đảng phái khác cũng đã giành được ghế trong Quốc hội. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 59,82%.

Sau khi gọi kết quả cuộc bầu cử hôm 5/3 này là một "mớ hỗn độn" với việc nhiều đảng nhỏ có chân trong Quốc hội, ông Robert Fico đã thông báo khởi động cuộc đàm phán bất thường với những chính đảng chủ đạo khác về việc thành lập liên minh, trong một tiến trình được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Smer-SD giảm sau những bê bối tham nhũng bùng phát từ năm 2014 cũng như loạt cuộc biểu tình phản đối của giáo viên và nhân viên y tế thời gian qua. Tuy nhiên, đảng này vẫn nhận được sự ủng hộ của một bộ phận cử tri trong bối cảnh châu Âu đang đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng.

Chủ trương của Thủ tướng Fico phản đối việc áp hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra, cùng kết quả kinh tế khả quan phần nào giúp Smer-SD lấy lại được uy tín.

Năm ngoái, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Slovakia đạt 3,5%, trong khi tỷ lệ nợ trên GDP ở mức 53%, thuộc loại thấp nhất trong số 19 nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tỷ lệ thất nghiệp tháng 1/2016 cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua, xuống còn 10,4% lực lượng lao động./.