Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu là trưởng nhóm Hữu nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 22/11, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV.

Kèm theo Nghị quyết là Danh sách 57 Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam với các nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng giữ chức Chủ tịch Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu giữ chức Phó Chủ tịch Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội và khách mời đến dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam gồm 57 Nhóm nghị sỹ hữu nghị với nghị viện các nước của Quốc hội khóa XIV được ra mắt chính thức là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội Việt Nam, cũng như quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn góp phần vào thành tựu tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định trong thành công chung đó, hoạt động đối ngoại của Quốc hội nói chung và của Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị các khóa Quốc hội trước đây nói riêng đã có những đóng góp thiết thực, góp phần tăng cường sự hiểu biết của bạn bè quốc tế về Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước, xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới hiện nay, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước.

"Trong các nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, hoạt động của các Nhóm nghị sỹ hữu nghị đã trở thành một kênh quan trọng trong hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân Việt Nam với Quốc hội và nhân dân các nước," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam khóa XIV của Quốc hội sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những mặt tích cực, những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động của Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam các khóa trước, đóng góp thiết thực vào việc phát triển ngoại giao nghị viện của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Phát biểu sau lễ ra mắt Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, Quốc hội khóa XIV Tòng Thị Phóng khẳng định với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao nghị viện, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Đồng thời, bà cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước tại Việt Nam sẽ góp phần cùng Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và các nước./.