Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trao Giấy Chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân tại trại giam Thanh Xuân. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 1/12, Trại giam Phú Sơn 4, thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Trại giam Phú Sơn 4 đã công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và danh sách phạm nhân được đặc xá của Trại.

Theo đó, Trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân được đặc xá lần này; trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương cho thấy, hầu hết những người được đặc xá trở về đều nhanh chóng được nhập lại hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Rất nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, được chính quyền và nhân dân ghi nhận. Nhiều người đã tiếp tục học tập, tốt nghiệp đại học, nâng cao trình độ năng lực để có điều kiện tốt nhất cống hiến cho xã hội, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.

Nhiều người đã phát huy tay nghề được học tập trong quá trình chấp hành án về mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, cơ khí, làm kinh tế trang trại… có thu nhập cao, chính đáng; đồng thời thu hút giải quyết nhiều lao động cho xã hội, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương nơi cư trú.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2016 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XIV thành công tốt đẹp.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, ngày 17/10, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 2230 về đặc xá năm 2016. Mặc dù thời gian gấp rút, song Hội đồng Tư vấn đặc xá cùng các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật trình Chủ tịch nước ký Quyết định số 2533 và Quyết định số 2534 ngày 29/11/2016 đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân và 204 người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Phó Thủ tướng khẳng định, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân và mọi người đều có cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp… miễn là đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật và Quyết định của Chủ tịch nước thì đều được đề nghị đặc xá.

Các phạm nhân tại Trại giam Phú Sơn 4 làm thủ tục trước khi về với địa phương. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, đặc xá nhằm khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình căn dặn, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách, khó khăn, cám dỗ, lôi kéo…, nhưng tin rằng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Phó Thủ tướng mong rằng hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh Nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Giấy chứng nhận đặc xá cho đại diện 10 phạm nhân được đặc xá năm 2016.

Niềm vui của người thân và các phạm nhân được đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 1/12, Tại Trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 109 phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Đến dự và phát biểu tại buổi công bố đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho những phạm nhân chấp hành tốt pháp luật, nội quy trại giam, thực sự ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo là sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc. Quá trình đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân đã được tiến hành công phu, minh bạch, công khai, dân chủ.

Nhắn nhủ với những phạm nhân được tha tù đợt này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh đặc xá mới là bước đầu để trở về hòa nhập cộng đồng, nhưng sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với các phạm nhân được đặc xá tha tù. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành mong muốn các phạm nhân được đặc xá tha tù vững vàng, kiên định vượt khó bên cạnh sự hỗ trợ của người thân, gia đình, những người xung quanh và chính quyền địa phương.

Với những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá tha tù năm nay thì cần noi gương những người cải tạo tốt được tha tù, từ đó cố gắng rèn luyện, lao động, cải tạo tốt.

Chia sẻ tâm trạng trong ngày trở về đoàn tụ gia đình, các phạm nhân được đặc xá tha tù đợt này đều thể hiện mong muốn trở về tái hòa nhập tốt với cộng đồng, không tái phạm, có công ăn việc làm ổn định, để xây dựng cuộc sống cho tương lai, cho bản thân và gia đình.

Ngày 1/12, tại nhiều địa phương đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016.

Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với 45 phạm nhân đang chấp hành án tại hai trại tạm giam thuộc Công an thành phố Hà Nội.

Theo đó, Trại tạm giam số 1 có 36 phạm nhân và Trại tạm giam số 2 có 9 phạm nhân được đặc xá đợt này. Đây là các phạm nhân thuộc các tội ít nghiêm trọng và có ý thức chấp hành, thực hiện cải tạo, lao động, học tập tốt trong thời gian chấp hành án, đủ điều kiện được trao quyết định đặc xá.

Tại Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thượng tá Trịnh Đình Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 cho biết: Việc xét quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được Hội đồng đặc xá thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác, rà soát kỹ lưỡng không để sót lọt các đối tượng đủ điều kiện đặc xá, bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật, thể hiện tính nhân văn cao cả của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Trại giam Hồng Ca thuộc Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bái) có 58 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Các phạm nhân được đặc xá đã cải tạo tốt trong quá trình chấp hành án. Trong những phạm nhân được đặc xá, người còn thời gian phải chấp hành án nhiều nhất là 5 năm 3 tháng, người còn ít nhất là 14 ngày.

Phát biểu tại lễ công bố, Trung tướng Nguyễn Hồng Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát thi hành án và Hỗ trợ Tư pháp Bộ Công an đã khen ngợi quá trình cải tạo của các phạm nhân được đặc xá trong dịp này, đồng thời động viên các phạm nhân vượt qua khó khăn trước mắt để hòa nhập cộng đồng, hướng về một tương lai mới; động viên các phạm nhân đang chấp hành án nỗ lực tu dưỡng, phấn đấu để được đặc xá trong những dịp tới.

Nhân dịp này, Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Yên Bái tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho các phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 cho phạm nhân chấp hành án tại trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn.

Trong đợt đặc xá này, tỉnh Lạng Sơn có 10 phạm nhân được hưởng đặc xá, tha tù trước thời hạn; trong đó, Trại Tạm giam Công an tỉnh có 9 phạm nhân; Nhà Tạm giữ Công an huyện Văn Lãng 1 phạm nhân.

Tại lễ công bố quyết định đặc xá, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu lưu ý các phạm nhân khi trở về địa phương cần sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; tích cực tham gia lao động, sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, nghiêm túc chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước ở khu dân cư, góp sức phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Các phạm nhân được đặc xá được cấp tiền ăn, tiền tàu xe và tiền lưu ký trước khi ra trại giam. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Những phạm nhân chưa đủ điều kiện xét đặc xá đợt này cần tiếp tục chấp hành tốt các quy định của các trại tạm giam, nhà tạm giữ, phấn đấu để được xét giảm án.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa.

Các phạm nhân được đặc xá lần này là những người có quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ, chấp hành nghiêm nội quy, quy chế Trại tạm giam và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét đặc xá theo quy định của pháp luật.

Hội đồng tư vấn đặc xá tỉnh Thanh Hóa đề nghị các phạm nhân trở về địa phương nhanh chóng trình báo với chính quyền cơ sở; nỗ lực hơn nữa, xóa bỏ mặc cảm, vượt qua chính mình, chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương.

Các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm động viên, tạo việc làm, hỗ trợ người đặc xá vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Từ năm 2007 đến nay, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá cho 2.985 phạm nhân là người Thanh Hóa chấp hành án tại các Trại giam, Trại tạm giam trên toàn quốc được hưởng đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, xã hội.

Trong số này có tới 76% số người có cuộc sống ổn định, từ bỏ con đường phạm tội để làm ăn lương thiện. Nhiều người đã trở thành chủ doanh nghiệp làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…

Trại giam Gia Trung (đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai) thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đã tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 cho 83 phạm nhân.

Trong thời gian chấp hành án phạt giam giữ tại trại giam Gia Trung, các phạm nhân này đã thực hiện tốt nội quy của trại giam, tích cực học tập, lao động, có ý thức cải tạo tốt, được Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại giam Gia Trung xét duyệt theo đúng quy định.

Tại lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước, những phạm nhân được đặc xá đều phấn khởi trước chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu đã diễn ra lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 7 phạm nhân có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Các phạm nhân được hưởng đặc xá lần này chủ yếu phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đề nghị các cơ quan chuyên môn làm đầy đủ các thủ tục để những người được đặc xá lần này, sớm được về với gia đình, với địa phương, tái hòa nhập cộng đồng. Đối với những người được đặc xá cần sớm hoàn tất các thủ tục với chính quyền địa phương. Các tổ chức đảng, tổ chức chính quyền, tổ chức nhân dân, Mặt trận Tổ quốc cần tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ những người tái hòa nhập cộng đồng.../.