Nhà báo Mỹ Gleen Greenwald, người đã công bố các tài liệu tối mật đầu tiên về hoạt động do thám điện tử toàn cầu của Mỹ do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cung cấp, ngày 4/9 cho biết sẽ công bố toàn bộ các tài liệu đã nhận được từ nhân vật này.

Trả lời phỏng vấn trang mạng UOL của Brazil, ông Greenwald cho biết sau khi lật tẩy hoạt động tình báo của Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) nhằm vào các tổng thống của Brazil (Dilma Rousseff) và Mexico (Enrique Pena Nieto), sắp tới ông sẽ phanh phui các hoạt động do thám nhằm vào các nước khác. Trước đó, ông đã công bố các hoạt động tình báo của Mỹ nhằm vào Liên minh châu Âu và Đức.

Ông Greenwald -đang định cư tại Brazil - nói ngày nào ông cũng phân tích các tài liệu được Snowden cung cấp và sẽ công bố toàn bộ, cho tới “tài liệu cuối cùng.”

Cuộc trả lời phỏng vấn diễn ra 3 ngày sau khi kênh truyền hình TV Globo của Brazil căn cứ tài liệu ông tiết lộ cho biết các tổng thống của Brazil và Mexico, hai nước được coi là đồng minh của Washington tại Mỹ Latinh, cũng bị Mỹ do thám thư điện tử và các cuộc gọi điện thoại.

Thông tin này đã gây thêm căng thẳng ngoại giao giữa Brazil và Mỹ, vì trước đó ông Greenwald công bố tài liệu mật mà Snowden rò rỉ cho thấy Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) từng đặt căn cứ gián điệp tại Brasilia và theo dõi hàng triệu cuộc gọi điện thoại và thư điện tử của công dân Brazil.

Bộ ngoại giao Brazil một lần nữa lại triệu tập Đại sứ Mỹ Thomas Shannon để yêu cầu làm rõ vụ việc, trong khi Thượng viện Brazil thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra hoạt động gián điệp của Mỹ tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo chính phủ Brazil, hoạt động do thám của Mỹ tại Brazil nhằm thu thập thông tin về thương mại và công nghiệp, đặc biệt là về các mỏ dầu khổng lồ trên biển và các vấn đề quan trọng khác.

Tổng thống Rousseff đang cân nhắc khả năng hoãn, thậm chí hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ trong tháng tới. Theo kế hoạch, đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Washington trong năm nay.

Đây là tiết lộ đầu tiên nhà báo Greenwald tung ra sau vụ David Miranda, bạn tình của ông, bị cảnh sát bắt giữ hôm 18/8 khi quá cảnh ở London căn cứ luật chống khủng bố của Anh.

Sau vụ bắt giữ, mà theo ông Greenwald cho là nhằm đe dọa ông, nhà báo này tuyên bố sẽ cho đăng nhiều tài liệu tình báo hơn, với nội dung “tày trời” hơn về các hoạt động tình báo trái phép của Mỹ và Anh.

Vì ông Greenwald là nhân vật quan trọng phục vụ công việc điều tra, ủy ban đặc biệt trên đã yêu cầu cảnh sát Brazil phải có biện pháp bảo vệ ông./.