Chiều 7/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả thanh tra sai phạm tại Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

Kết luận của Thanh tra Sở Y tế ghi rõ, Bệnh viện Bình Dân có nhiều sai phạm trong quản lý và chi tiêu sử dụng ngân sách Nhà nước, có những nhóm lợi ích thao túng trong Bệnh viện.

Ban Giám đốc Bệnh viện buông lỏng việc quản lý viên chức đi nước ngoài, chưa chấp hành đúng quy định cử cán bộ, viên chức đi công tác nước ngoài, trong đó hơn 70% viên chức của bệnh viện đi nước ngoài không có văn bản chấp thuận của Sở Y tế và của Ủy ban Nhân dân thành phố. Trong công tác tài chính-kế toán, việc liên doanh liên kết của Bệnh viện không làm theo quy định của Bộ Y tế, gây thất thu hơn 250 triệu đồng; một số cá nhân đã trục lợi từ việc liên doanh liên kết với các phòng khám bên ngoài, gây lãng phí đến trên 2 tỷ đồng (từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và Dự án kích cầu) khi mua sắm trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, Phòng Trang thiết bị, Khoa Dược và Khoa Phẫu thuật không thực hiện tốt chức năng của mình, không có biện pháp thích hợp để giải quyết tình trạng mua máy về nhưng không được sử dụng trong thời gian dài.

Nguyên giám đốc bệnh viện Bình Dân Nguyễn Chí Hùng đã chi chênh lệch so với quy định số tiền hơn 1 tỷ đồng sau 4 năm quản lý. Đồng thời, Bệnh viện Bình Dân còn chưa thực hiện đầy đủ theo quy chế chuyên môn trong khám chữa bệnh như hội chẩn trước phẫu thuật, ghi chép thông tin y tế, ghi y lệnh điều trị hàng ngày, chưa xây dựng quy trình kỹ thuật trong thực hiện phẫu thuật cho người bệnh;...

Trong công tác tổ chức cán bộ, Bệnh viện chưa dân chủ trong thành lập Khoa Nội tổng hợp; có 2 bác sỹ và 1 dược sỹ không phải qua học việc mà được kỹ ngay hợp đồng thử việc 2 tháng, sau đó được kí thời hạn hợp 1 năm; trong khi có 2 bác sỹ có thời gian học việc không hưởng lương trong 3 năm nhưng vẫn không được kỹ hợp đồng lao động.

Để xử lý những sai phạm này, Thanh tra Sở Y tế đã đề xuất thu hồi, nộp ngân sách hơn 3 tỷ đồng thất thoát; đồng thời Bệnh viện Bình Dân cần xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu là ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc khi để xảy ra tham nhũng như trên...

Cũng theo kết luận của Thanh tra Sở Y tế thành phố, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh bị phát hiện có nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng phim X-quang khi chụp ghép nhiều bộ phận hình ảnh trên cùng một phim X-quang và đánh tráo phim để kê khai gian số lượng phim chụp X-quang nhằm trục lợi, nhiều bác sỹ dùng giờ công để phẫu thuật dịch vụ.

Thanh tra Sở Y tế đã thu giữ tang vật là trên 6.600 tâm phim sai và bị cắt đôi. Ngoài ra trong 3 năm qua, Bệnh viện làm thất thoát hơn 15.000 tấm phim; mở sai kích thước trên 227.600 phim; cắt ghép phim thừa ước tính 2.500 tờ phim/tháng (bệnh viện chỉ lưu ghi chép 5 tháng cuối năm 2011), đoàn Thanh tra Sở Y tế cũng không xác định được việc cắt ghép phim có từ khi nào, số phim thừa này do đối tượng nào quản lý, chiếm dụng ra sao.

Thanh tra Sở Y tế cũng phát hiện các bác sĩ đang trực có tham gia phẫu thuật theo yêu cầu ở các khoa, phát hiện 9 bác sĩ ở các khoa vẫn tham gia phẫu thuật theo yêu cầu, trong khi có lịch phân công thường trực theo quy chế bệnh viện; trong đó có 2 bác sỹ là lãnh đạo Bệnh viện. Trong 3 năm từ 2010-2012, khoảng 70% ca phẫu thuật trong bệnh viện đều là phẫu thuật theo yêu cầu. Đa số các trường hợp phẫu thuật theo yêu cầu được thực hiện trong các ngày làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần.

Xử lý sai phạm của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố, Thanh tra Sở Y tế kiến nghị, cần tách riêng hoạt động dịch vụ ra khỏi hoạt động chung của bệnh viện; xây dựng và cải tiến lại quy trình phẫu thuật, chương trình để tăng số lượng phẫu thuật theo chương trình, tương xứng với quy mô của bệnh viện. Đặc biệt, bệnh viện phải chấm dứt ngay tình trạng bác sĩ trực lại tham gia phẫu thuật dịch vụ theo yêu cầu.

Riêng đối với vi phạm liên quan đến chụp phim X-quang, Thanh tra Sở Y tế đề nghị ngoài việc xem xét kiểm điểm đối với các đối tượng liên quan, Sở cần kiến nghị với Ủy ban Nhân dân thành phố giao cho Thanh tra thành phố kiểm tra lại để tìm ra đối tượng thụ hưởng và có chế tài xử lý cụ thể đối với các đối tượng vi phạm./.