Campuchia công bố tuần đầu tháng Hai sẽ là tuần quốc tang trong dịp hỏa thiêu cựu Vương Norodom Sihanouk, người đã mất ngày 15/10 /2012 vừa qua và hiện thi hài đang được quàn trong Vương cung Campuchia.

Theo quyết định được Thủ tướng Campuchia Hun Sen ký ngày 8/1, các cơ quan cấp Bộ, các tổ chức nhà nước, tư nhân sẽ phải treo cờ rủ trong tuần quốc tang.

Các tụ điểm vui chơi công cộng, cơ sở kinh doanh văn hóa, đài phát thanh, truyền hình cũng ngừng các hoạt động, chương trình vui chơi, giải trí. Các công chức, viên chức sẽ nghỉ làm việc từ ngày 1-4/2.

Chân dung cựu Vương phải được trang trí các biểu tượng chia buồn và người dân được khuyến nghị nên đeo băng tang trong một tuần.

Ban tổ chức tang lễ sẽ tiến hành bắn 101 phát đạn đại bác khi thi thể cựu Vương được đưa từ Cung điện Vương gia tới giàn thiêu vào ngày1/2 và trong lễ hỏa táng diễn ra ngày 4/2.

Đám rước thi hài cựu Vương dự kiến sẽ kéo dài hai km gồm các nhà sư, quan chức và dân chúng từ khắp nơi trên cả nước. Đám rước cũng sẽ tham gia của voi và ngựa là những phương tiện truyền thống của các bậc quân vương Campuchia khi xưa.

Đám tang sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia và các màn hình cỡ lớn sẽ được dựng lên tại khu trung tâm, sân vận động quốc gia, công viên, trung tâm biểu diễn văn hóa lớn để phục vụ dân chúng theo dõi trực tiếp lễ tang.

Đồng thời, cảnh sát, các lực lượng vũ trang sẽ được tăng cường để đảm bảo an ninh cho tang lễ. Lễ hỏa thiêu thi hài cựu vương sẽ được tổ chức với những nghi lễ tôn kính nhất dành cho một vị quân vương.

Cựu Vương Norodom Sihanouk mất ngày 15/10 tại Bắc Kinh ở tuổi 90. Campuchia đã tổ chức tuần quốc tang tưởng niệm cựu Vương từ ngày 17-23/10/2012.

Đã có hơn 100.000 người dân tham gia lễ đón thi hài cựu Vương trở về từ Trung Quốc vào ngày 17/10/2012.

Cựu Vương Noromdom Sihanouk là một trong những nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn và được công chúng ngưỡng mộ nhất tại Campuchia trong nhiều năm qua./.

Xuân Khu/Phnom Penh (Vietnam+)