Cong bo video cuoc dot kich cua quan doi My vao nha tu IS hinh anh 1Hình ảnh về cuộc đột kích. (Nguồn: NBC News)

Mới đây, các kênh truyền thông ở Mỹ đã công bố một đoạn video tư liệu ghi lại cuộc đột kích của liên quân Mỹ và người Kurd vào một nhà tù của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai đoạn phim cùng nói về cuộc đột kích đã được chiếu trên kênh NBC News và Washington Post. Vụ đột kích nhà tù này được thực hiện do những lo ngại rằng các tù nhân tại đây sắp sửa bị IS đưa ra hành quyết.

Đoạn phim bắt đầu với cảnh một nhóm 8 binh s​ỹ được trang bị súng trường và mặc quân phục, đội mũ bảo hiểm Kevlar và đeo kính nhìn ban đêm đi tới từng phòng một trong nhà tù của IS, tìm kiếm các tù nhân trước khi dẫn họ chạy trốn. Hàng chục tù nhân đã chạy thoát khỏi nhà tù trong tiếng súng vang lên liên hồi, một số người còn bị dính máu vào áo.

Theo các nguồn tin từ quân đội Mỹ, 70 tù nhân đã được giải thoát, tất cả đều là người Arab, bao gồm cư dân địa phương và những người mà IS nghi là gián điệp. 6 tay súng IS bị bắt giữ và hơn 20 tay súng khác đã bị triệt hạ trong đợt truy kích này. Tuy nhiên, phía liên quân cũng đã phải chịu tổn thất khi Trung s​ỹ Joshua Wheeler thuộc Lực lượng Đặc biệt đã hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Cái chết của Wheeler cũng đánh dấu tổn thất về người đầu tiên của quân đội Mỹ tại Iraq từ khi các chiến dịch tại đây được cắt giảm vào năm 2011.

Thi thể của Trung s​ỹ Wheeler đã được đưa về Mỹ ngay sau đó. Wheeler truy tặng huân chương Purple Heart (Trái tim màu tía). Cuộc đột kích mà tại đó anh đã hy sinh là chiến dịch tấn công IS quan trọng nhất kể từ tháng 5, khi các chiến dịch đặc biệt của quân đội Mỹ đã tiêu diệt được một trong những thủ lĩnh cấp cao của tổ chức này là Abu Sayyaf. Đại tá Steve Warren của quân đội Mỹ cho biết cuộc đột kích được tiến hành không phải vì lo ngại có con tin người Mỹ trong nhà tù. Trên thực tế, lực lượng quân đội Mỹ tại đây chỉ đóng vai trò cố vấn, nhưng đã buộc phải tham gia chiến đấu khi lực lượng người Kurd gặp khó khăn.

“Họ bị lấn át và đã bắt đầu có thương vong, vậy nên quân đội Mỹ đã ra quyết định cùng tham gia với họ”, ông Carter cho biết./.

Cong bo video cuoc dot kich cua quan doi My vao nha tu IS hinh anh 2Thi thể của trung sỹ Wheeler được đưa về Mỹ an táng. (Nguồn: Getty)
Mai Nguyễn (Vietnam+)