Cong bo video vu canh sat My ban chet cau be 12 tuoi mang sung gia hinh anh 1Hình ảnh cắt từ video. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức ở Cleveland (bang Ohio, Mỹ) đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh cảnh sát xuất hiện và hạ gục một cậu bé 12 tuổi trong vòng 2 giây sau khi cậu bé này cầm súng chĩa lung tung trong một công viên.

Tamir E.Rice đã bị một sỹ quan tuần tra bắn hạ hôm thứ Bảy tuần trước, sau khi cảnh sát nhận được một cuộc gọi 911 thông báo có người đang chĩa súng vào đám đông tại Trung tâm Cudell Recreation. Người gọi cũng nói rằng có thể khẩu súng là đồ giả.

Đoạn video cho thấy cậu bé này đã đi lại và chĩa súng về nhiều hướng khác nhau trước khi bước vào chỗ ngắm cảnh. Một chiếc xe tuần tra chở hai sỹ quan cảnh sát đã áp sát mục tiêu. Sỹ quan đầu tiên bước ra khỏi xe được một quan chức thành phố Cleveland xác nhận có tên là Timothy Loehman, 26 tuổi, đã lập tức nổ súng.

Trong buổi họp báo phát sóng trên kênh NBC, Phó cảnh sát trưởng thành phố Cleveland, Ed Tomba cho biết khoảng thời gian từ khi chiếc xe tuần tra dừng lại cho đến lúc Rice bị bắn chỉ khoảng 1,5- 2 giây.

Đoạn video không có tiếng nhưng các sỹ quan cho biết họ đã yêu cầu Rice giơ tay lên ba lần trước khi nổ súng bắn hạ. Rice đã tử vong hôm Chủ Nhật vừa rồi.

Khi được hỏi lý do cảnh sát dừng xe sát với đối tượng như vậy, phó cảnh sát trưởng Tomba trả lời: "Đó là một câu hỏi đúng đắn" và cũng là một phần của cuộc điều tra.

Phát biểu về đoạn video, gia đình Rice chia sẻ: "Chúng tôi tin là tình huống này hoàn toàn có thể tránh được, và Tamir vẫn sẽ còn ở đây bên chúng tôi." Gia đình Rice cũng đề nghị cộng đồng dân cư hãy giữ bình tĩnh và biểu tình trong hòa bình.

Sở cảnh sát Cleveland cho biết Loehmann và sỹ quan thứ hai, Frank Garmback hiện đang trong kỳ nghỉ phép. Một người đại diện thì nói rằng người đã bắn hạ Rice mới gia nhập ngành cảnh sát chưa đầy một năm.

Rice có một khẩu súng Airsoft giả trông rất giống súng bán tự động, nhưng chỉ bắn ra đạn nhựa. Gia đình Rice miêu tả cậu bé là "một chàng trai trẻ thông minh và có cả cuộc sống chờ đợi trước mắt."

Đoạn video được công bố sau đêm thứ hai những người biểu tình ở thành phố Ferguson bang Missouri tiến hành bạo động phản đối phán quyết trắng án của tòa án với một cảnh sát da trắng, người đã bắn chết Michael Brown, một thanh niên không mang vũ khí tại đây. Cả Rice và Brown đều là người Mỹ gốc Phi. Vụ án của Rice sẽ được đưa ra tòa án quận Cuyahoga để xét xử.

Trước đó, hồi tháng Chín, bồi thẩm đoàn ở bang Ohio đã quyết định tuyên trắng án cho hai sỹ quan cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông khi người này cầm một khẩu súng hơi gây hoảng loạn tại siêu thị Walmart ở Dayton./.Mai Nguyễn (Vietnam+)