Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sự kiện Cổng thông tin điện tử Chính phủ ra mắt giao diện mới không chỉ phản ánh sự trưởng thành của Cổng thông tin điện tử Chính phủ mà còn là tín hiệu đánh dấu bước tiến mới của Chính phủ điện tử.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương giao diện Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều 10/10 tại Hà Nội, Thủ tướng nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn coi công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những phương tiện khoa học, kỹ thuật quan trọng, đồng thời là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau gần 4 năm vừa xây dựng, vừa ổn định và phát triển, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trở thành kênh cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ trên Internet, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đem lại nhiều tiện ích cho các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, hình thành nhịp cầu trực tuyến gắn bó mật thiết Chính phủ với nhân dân.

Để đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các ngành kinh tế-xã hội, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo, tạo sự chuyển biến về chất lượng và hiệu quả phục vụ của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân và yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời kỳ mới.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kể từ khi chính thức hòa mạng Internet (10/1/2006), Website Chính phủ - nay là Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã phát triển theo đúng lộ trình xác định trong nhiệm vụ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt từ những ngày đầu chuẩn bị xây dựng.

Chỉ tính riêng trong năm 2008, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã đưa lên mạng gần 10.000 tin, bài, hơn 2.000 ảnh, gần 3.000 văn bản quy phạm pháp luật và hơn 2.000 văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Hàng ngày số lượt truy cập vào Cổng thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục tăng, trung bình có hàng triệu lượt người truy cập/ngày, hàng nghìn lượt truy cập vào trang web xem Chương trình Việt Nam Online và hàng triệu lượt khán giả theo dõi chương trình Vietnam Online qua truyền hình.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc chuyển sang hoạt động theo mô hình Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được tiến hành theo 2 bước. Đến nay, đã triển khai xong bước 1 hoàn thành giao diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trong đó đã xây dựng các tranh thành phần là báo điện tử Chính phủ và chuyên trang Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Một trong những điểm nổi bật của giao diện mới là có các cửa giao dịch điện tử theo công nghệ dịch vụ Web giữa các chủ thể, bên cạnh đó sẽ kết nối và tích hợp các loại nội dung thông tin vào Trung tâm dữ liệu Chính phủ trên internet.

Theo lộ trình, từ nay đến tháng 12/2010, sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang phiên bản nâng cao của công nghệ cổng thông tin điện tử, đồng bộ cấu trúc thông tin từ các website, cổng thông tin điện tử của các Bộ, ngành, địa phương, hình thành mạng thông tin hành chính Chính phủ trên Internet./.

(TTXVN/Vietnam+)