Cong chuc My bieu tinh phan doi be tac chinh tri anh huong thu nhap hinh anh 1Người dân tham gia tuần hành phản đối tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần tại Chicago, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/1, hàng trăm công chức liên bang Mỹ, không được trả lương trong nhiều tuần qua vì chính phủ đóng cửa một phần, đã biểu tình tại thủ đô Washington nhằm phản đối tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn một tháng qua ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Người biểu tình đã chiếm một tòa nhà văn phòng của Quốc hội trong nhiều giờ liền, hưởng ứng lời kêu gọi của một số nghiệp đoàn và tổ chức đại diện cho công chức và viên chức hợp đồng của chính phủ.

Các công chức biểu tình đã phản đối một cách hòa bình trong 32 phút, tượng trưng cho 32 ngày chính phủ đã đóng cửa một phần do tranh cãi về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico mà Tổng thống Donald Trump khởi xướng song bị phe Dân chủ bác bỏ.

Một số người giương cao khẩu hiệu có thông điệp: "Làm việc để được trả lương" và "Hãy làm công việc của các Ngài đi để người Mỹ có thể làm việc của mình."

[Video] Nhân viên quản ngục Mỹ sống chật vật vì làm việc không lương

Trong khi các công chức liên bang sẽ được truy lĩnh tiền lương sau này, các nhân viên hợp đồng sẽ không được nhận khoản lương trong thời gian nghỉ làm.

Theo các số liệu chính thức, tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã ảnh hưởng tới 800.000 công chức liên bang. Giám đốc hãng dịch vụ tài chính JP Morgan Chase, có trụ sở tại New York (Mỹ), Jamie Dimon cho biết tình trạng này đang gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là tác động đến lòng tin người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh: "Đây là quan hệ địa chính trị quan trọng nhất trên thế giới trong nhiều thế kỷ tới."

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể sẽ không tăng trưởng trong quý 1/2019 nếu tình trạng đóng cửa một phần chính phủ tiếp diễn.

Thượng viện Mỹ có kế hoạch xem xét hai dự luật nhằm chấm dứt tình trạng này trong ngày 24/1, song giới chuyên gia nhận định rất ít cơ hội giải quyết được vấn đề.

Cong chuc My bieu tinh phan doi be tac chinh tri anh huong thu nhap hinh anh 2Người dân tham gia tuần hành phản đối tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần tại New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một diễn biến mới nhất, Chủ tịch Ủy ban thuế của Hạ viện, Richard Neal đã quyết định hoãn phiên họp được lên kế hoạch trong ngày 24/1 để lắng nghe tác động của tình trạng chính phủ đóng cửa một phần đối với Cơ quan Thuế vụ (IRS) và việc thu thuế liên bang. Lý do được đưa ra là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã vắng mặt.

Nghị sỹ Neal cho biết Ủy ban muốn nghe ông Mnuchin "làm rõ hơn về các khả năng của IRS trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần." Ông đã đề xuất thời điểm khác để Bộ trưởng Mnuchin cân nhắc, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Mnuchin sẽ sớm trở lại để trả lời các câu hỏi của Ủy ban, có thể vào tuần tới.

Thời điểm thu thuế liên bang kéo dài từ ngày 28/1-15/4. IRS, cơ quan trực thuộc sự quản lý của Bộ Tài chính, cho biết sẽ kêu gọi hơn 46.000 nhân viên trở lại làm việc để giải quyết các hồ sơ nộp thuế, hoàn thuế và nhiều nhiệm vụ khác./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)