Cong chung xep hang vieng ong Nelson Mandela lan cuoi hinh anh 1Người dân Nam Phi đau xót tiễn biệt cố Tổng thống Nelson Mandela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, hàng vạn người dân Nam Phi và bạn bè quốc tế đã xếp hàng dài dưới cái nắng gay gắt để chứng kiến lễ rước thi hài lần thứ ba và vào viếng cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela lần cuối trước khi tiễn biệt.

Nhiều người đã khóc, trong khi nhiều người múa hát ngợi ca ông Mandela. Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma kêu gọi mọi người dân vừa cầu nguyện vừa múa hát hết mình, bởi ''khi vui chúng ta múa hát và khi buồn chúng ta cũng múa hát, cho lòng thanh thản hơn.''

Theo Ban tổ chức lễ tang, trong ba ngày qua đã có khoảng 70.000 người viếng được chở từ các điểm tập kết trong thành phố tới Phủ Tổng thống trên các chuyến xe buýt đặc biệt và miễn phí.

Cùng với nhiều hoạt động được tổ chức trên toàn quốc, tại thành phố Cape Town, khoảng 50.000 người đã tham dự một buổi nhạc rock vào tối 12/12 nhằm tôn vinh người con kiệt xuất của dân tộc.

Sau ba ngày được quàn tại Phủ Tổng thống, sáng 14/12, thi hài ông Mandela sẽ được đưa bằng máy bay về làng Qunu thuộc tỉnh Eastern Cape, nơi ông đã sống qua tuổi thơ, và được mai táng bên cạnh những người con của ông.

Phát ngôn viên Chính phủ Nam Phi Phumla Williams cho biết có ít nhất 5.000 người, trong đó có các vị lãnh đạo các nước và các nhân vật nổi tiếng, sẽ tham dự lễ mai táng ông Mandela tại Qunu.

Thể theo nguyện vọng của gia quyến ông Mandela, các hoạt động xung quanh lễ mai táng ông sẽ được tổ chức một cách riêng tư, trong khuôn khổ gia đình, và không phát trên truyền hình./.

(TTXVN)