Cong dan EU se khong duoc tu do vao Anh ngay sau Brexit hinh anh 1Anh đã lên kế hoạch siết chặt các quy định về hình sự đối với những người (nhập cảnh) vào Vương quốc Anh. (Nguồn: PA)

AFP đưa tin Anh ngày 19/8 cho biết nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt quyền tự do di chuyển đối với người dân từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), sau khi London rời EU (còn gọi là Brexit) vào ngày 31/10 tới.

Đây là một sự thay đổi chính sách dưới thời Thủ tướng Boris Johnson.

Nữ phát ngôn viên Chính phủ Anh nêu rõ: "Việc tự do di chuyển như hiện nay sẽ chấm dứt vào ngày 31/10 khi Vương quốc Anh rời EU."

Bà nói thêm rằng chính phủ đã lên kế hoạch "siết chặt các quy định về hình sự đối với những người (nhập cảnh) vào Vương quốc Anh" như một phần của quan điểm cứng rắn mới.

Bà nói: "Chi tiết về những thay đổi tức thời khác vào ngày 31/10 đối với một hệ thống kiểm soát nhập cảnh mới hiện vẫn đang được phát triển."

Thay đổi này được đưa ra giữa lúc xuất hiện nhiều lo ngại rằng nước Anh dự kiến sẽ rời EU mà không có thỏa thuận, trong vòng 2,5 tháng tới.

Khoảng 3,6 triệu công dân EU đang ở Anh đã được yêu cầu làm thủ tục xin thị thực cư trú lâu dài, nhưng mới chỉ có khoảng 1 triệu người nộp đơn xin đăng ký thị thực này./.

(Vietnam+)