Cong dan Han Quoc mat tich da duoc phien quan IS huan luyen hinh anh 1Phiến quân IS. (Nguồn: AFP)

Liên quan đến vụ một công dân Hàn Quốc có tên họ là Kim mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng trước và bị nghi gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng tin Yonhap ngày 24/2 dẫn lời một nghị sỹ nước này cho biết Kim đã gia nhập IS và hiện đang được tổ chức này huấn luyện.

Theo nghị sỹ giấu tên trên, trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo của quốc hội, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết: “Kim đã gia nhập IS và mặc dù hiện chưa xác định được địa điểm cụ thể nhưng Kim đang được IS huấn luyện.”

Trước đó, Kim, 18 tuổi, được cho là mất tích vào ngày 10/1 khi trên đường đi đến Kilis, thị trấn phía nam Thổ Nhĩ Kỳ nằm gần biên giới chung với Syria. Kim được nhìn thấy lần cuối khi đi ra ngoài một khách sạn tại Kilis.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, theo nghị sỹ Shin Kyong-min thuộc đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD), tại buổi điều trần NIS đã bác bỏ thông tin cho rằng bà Kim Kyong-hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chết, tuy nhiên không cung cấp thêm chi tiết.

Các quan chức NIS cũng xác nhận báo cáo cho rằng hệ thống Internet của Triều Tiên đã bị tê liệt một phần vào ngày 23/12 năm ngoái sau khi bị tấn công từ chối dịch vụ (DdoS).

Ngoài ra, theo nghị sỹ Lee Cheol-woo thộc đảng cầm quyền Thế giới mới, tại buổi điều trần, NIS cho biết do lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh Ebola, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của các du khách người Triều Tiên và nước ngoài kể từ tháng 10/2014.

Theo đó, tất cả công dân nước này, kể cả các quan chức cao cấp, sau khi từ nước ngoài trở về đều bị cách ly 21 ngày tại một khu vực gần biên giới với Trung Quốc trước khi được phép vào Triều Tiên./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)