Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại khu vực Afrin, Syria ngày 22/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/1, một quan chức thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu cho biết các công dân Mỹ, Anh và Đức tình nguyện gia nhập hàng ngũ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng với SDF tại Syria, đang có mặt tại khu vực Afrin để chiến đấu chống lại chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, quan chức cấp cao SDF Redur Xelil cho biết: “Những tay súng nước ngoài từng chiến đấu ở Raqqa và đang chiến đấu tại Deir al-Zor có nguyện vọng tới Afrin."

Quan chức này từ chối cho biết thời điểm những tay súng này tới Afrin, song cho biết con số hiện là “hàng chục người” và những người này sẽ tham gia cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Xelil nói: “Có người Mỹ, Anh, Đức, nhiều quốc tịch khác nhau từ châu Âu, châu Á và châu Mỹ."

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu khả năng mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria]

Cũng liên quan tới chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt lực lượng người Kurd ở Afrin (Syria), hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn nguồn đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) thân người Kurd, đảng đối lập lớn thứ hai trong quốc hội, ngày 24/1 cho biết nước này đã bắt giữ tổng cộng 150 người “tuyên truyền tư tưởng khủng bố” trên mạng xã hội về chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria kể từ khi chiến dịch này bắt đầu hồi cuối tuần trước.

Trong số những người bị bắt giữ có các chính khách, nhà báo và các nhà hoạt động xã hội. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch bắt giữ tại 31 tỉnh, với 11 nghi can bị tạm giam chờ xét xử, bảy người đã được thả, còn 132 người khác tiếp tục bị thẩm vấn./.