Cong dan Thuy Si lien quan vu WikiLeaks khong duoc xin bao lanh hinh anh 1Ola Bini. (Nguồn: AFP)

Một tòa án ở Ecuador ngày 29/5 đã bác đơn xin bảo lãnh của Ola Bini - công dân Thụy Sĩ có liên quan nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hiện đang bị cảnh sát Anh giam giữ.

Ola Bini, 36 tuổi, đã bị bắt khi đang tìm cách rời Ecuador để tới Nhật Bản hôm 11/4, ngày Quito rút quyền tị nạn chính trị của ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh sau 7 năm.

Chính phủ Ecuador cáo buộc Bini âm mưu tấn công hệ thống máy tính của nước này.

[Mỹ công bố 17 tội danh mới nhằm vào nhà sáng lập Wikileaks]

Trong tuyên bố bác đơn xin bảo lãnh của Bini, Thẩm phán Yadira Proano cho biết Bini đã từ chối hợp tác với cơ quan điều tra, do đó, cơ quan công tố không hể xác định cụ thể nạn nhân cũng như hậu quả do hành động được cho là tấn công mạng gây ra.

Trong khi đó, luật sư bào chữa của Bini, Jose Charry cho rằng quyền lợi của Bini bị xâm phạm và các công tố viên "đã không thực hiện chức trách" khi không xác định hay giải thích về tội danh cáo buộc.

Ngày 11/4 vừa qua, Chính phủ Ecuador đã quyết định chấm dứt cơ chế tị nạn đối với ông Assange, mở đường cho cảnh sát Anh tiến hành bắt giữ với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

Sau đó, ngày 1/5, tòa án Anh đã tuyên phạt ông Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Trong khi đó, ngày 13/5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục.

Trong khi đó, Mỹ tìm cách dẫn độ ông Assange sang Mỹ xét xử với tổng cộng 18 tội danh cáo buộc như vi phạm luật pháp khi công bố tên của các nguồn tin mật, cấu kết và phối hợp với Chelsea Manning - một chuyên gia phân tích tình báo của quân đội Mỹ nhằm đánh cắp nhiều tài liệu bí mật./. 


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)