Ảnh minh họa. (Nguồn: nrt24.ru)

Theo TASS, ngày 31/7, Tòa án binh khu vực Bắc Kavkaz của Nga đã tuyên án 12 năm tù giam đối với một công dân Ukraine có tên Alexei Sizonovich, vì tội vượt biên trái phép và âm mưu tiến hành một cuộc tấn công khủng bố tại thị trấn Kamensk-Shakhtinsky thuộc khu vực Rostov (Nga).

Thẩm phán Tòa án cho hay: “Tòa án binh khu vực Bắc Kavkaz đã tuyên Sizonovich có tội và kết án y 12 năm tù, cũng như phạt 200.000 ruble (tương đương 3330 USD) và 50.000 ruble (830 USD)." Đối tượng này sẽ bị giam giữ cho tới khi phán quyết được thực thi.

[Nga bắt giữ nhiều đối tượng mưu toan tấn công Saint Petersburg]

Công dân Ukraine nói trên bị phát hiện phạm tội căn cứ các điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga, theo đó “phạm tội âm mưu một cuộc tấn công khủng bố," “mua bán, chuyển giao, giao dịch, lưu trữ, vận chuyển trái phép hoặc mang theo các chất nổ và thiết bị nổ," cũng như “vượt biên trái phép sang biên giới Liên bang Nga."

Theo các điều tra viên, hồi tháng Tư năm ngoái, Sizonovich và đồng phạm đã lập một nhóm tội phạm tại thủ đô Kiev của Ukraine, nhằm chuẩn bị và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Nga và Ukraine.

Theo bản cáo trạng, đối tượng đã thu thập thông tin liên quan tới các cơ sở hạ tầng giao thông và chuyển cho một nhân vật cấp trên có tên Vladislavovich, người tự nhận là một sỹ quan tình báo Ukraine.

Công tố viên cho hay một vụ tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm đã được lên kế hoạch thực hiện vào tháng Chín năm ngoái, đúng ngày cuộc bầu cử Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga được tổ chức. Tuy nhiên, Sizonovich đã bị bắt trước khi có thể gài một thiết bị nổ./.