Trong một động thái mới, Công đảng đối lập chính tại Anh ngày 9/7 tuyên bố Thủ tướng mới của nước này nên tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân mới về việc Anh có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn goi là Brexit hay ở lại khối này.

Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn cho biết Công đảng sẽ vận động Anh ở lại EU nếu người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân.

Ông Corbyn cho biết tân thủ tướng "cần có sự tự tin để đưa bất kỳ thỏa thuận nào ra để người dân lựa chọn trong một cuộc trưng cầu dân ý công khai."

Ông Corbyn nói: "Trong trường hợp này, tôi muốn làm rõ ràng rằng Công đảng sẽ vận động Anh ở lại, chứ không ủng hộ trường hợp không đạt được thỏa thuận hoặc một thỏa thuận của phe Bảo thủ, vốn bị coi là không bảo vệ được nền kinh tế và việc làm cho người dân."

[Bộ trưởng Anh hối thúc Liên minh châu Âu đàm phán lại thỏa thuận]

Trước đó, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn từng bày tỏ ủng hộ một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến Brexit. Phát biểu trong cuộc họp với đội ngũ chính sách hàng đầu của Công đảng, ông Corbyn nêu rõ "giờ là lúc thích hợp để đòi hỏi bất cứ thỏa thuận nào cũng phải đưa ra trưng cầu ý dân."

Ông cho rằng một cuộc bỏ phiếu sẽ là cần thiết để cả hai phe ủng hộ ra đi hay ở lại EU đưa ra "lựa chọn thực sự," tuy nhiên ông nhấn mạnh "điều này đương nhiên sẽ phụ thuộc vào quốc hội."

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May ký kết với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà May phải xin gia hạn Brexit thêm hai lần từ ngày 29/3 như kế hoạch ban đầu tới ngày 31/10.

Việc không thể tìm kiếm sự ủng hộ với thỏa thuận này cũng buộc Thủ tướng May phải từ chức để nhường đường cho lãnh đạo mới tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tắc Brexit.

Hiện danh sách ứng cử viên thay thế bà May chỉ còn lại 2 người gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt.

Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền nhằm tìm ra lãnh đạo mới của nước Anh sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng Bảy tới.

Việc thủ tướng mới của Anh chỉ còn khoảng 3 tháng để thúc đẩy tiến trình Brexit đã trì trệ suốt 3 năm qua làm gia tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận hoặc cũng có thể Brexit sẽ không xảy ra./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)