Cong Dang Anh thue chien luoc gia tranh cu nguoi My hinh anh 1Chuyên gia vận động tranh cử David Axelrod cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Reuters)

Công Đảng đối lập của Anh vừa quyết định thuê chuyên gia vận động tranh cử người Mỹ David Axelrod làm cố vấn chiến lược cho đảng này trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5/2015.

Ông Axelrod từng là kiến trúc sư chủ chốt trong chiến thắng của ông Barack Obama trước đối thủ John McCain trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008.

Sau khi giúp ông Obama bước chân vào Nhà Trắng, ông Axelrod tiếp tục làm cố vấn cao cấp cho nhà lãnh đạo Mỹ. Đến năm 2011, ông từ bỏ vị trí cố vấn để giúp ông Obama tái đắc cử tổng thống một năm sau đó.

Từ đó đến nay, ông Axelrod làm việc với tư cách là nhà bình luận trên các phương tiện truyền thông và làm Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị thuộc Đại học Chicago.

Lãnh đạo Công Đảng Ed Miliband đã hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Axelrod và cho rằng nhà chiến lược này là "một tài sản lớn" đối với chiến dịch tranh cử trong bối cảnh đảng này muốn thể hiện cho người dân Anh thấy rằng họ có thể mang lại những điều tốt đẹp hơn cho đất nước.

Trong khi đó, ông Axelrod cho biết ông ấn tượng với những ý tưởng của ông Miliband cũng như tầm nhìn của nhà lãnh đạo Công Đảng.

Theo kế hoạch, ông Axelrod sẽ đến London vào giữa tháng tới để có cuộc họp chiến lược kéo dài hai ngày với ông Miliband và cấp phó của ông, Harriet Harman.

Cho đến thời điểm này đã có hai đảng lớn ở Anh là Đảng Bảo thủ và Công Đảng thuê các chiến lược gia hàng đầu của Mỹ để giúp đỡ các cuộc vận động tranh cử của mình.

Tháng 8/2013, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã quyết định thuê ông Jim Messina, cựu Giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử năm 2012 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, làm cố vấn cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Ông Messina, một thành viên suốt đời của Đảng Dân chủ, từng là một trong những người phụ trách nhân sự của ông Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên và sau đó đã giúp ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn BBC, ông Messina cho biết từ lâu ông đã rất hâm mộ Thủ tướng Cameron và sẽ cố gắng mang lại cho đảng Bảo thủ những "tư vấn vận động tranh cử chiến lược," bao gồm cả việc sử dụng Facebook và Twitter để giành được lá phiếu của cử tri ở "đảo quốc sương mù."

Tuy nhiên, ông Messina khẳng định ông sẽ không có ý kiến gì về các chính sách của đảng Bảo thủ và cũng không quản lý các hoạt động chính trị hàng ngày của đảng này.

Như vậy, ông Messina là người nước ngoài thứ hai tham gia vào ban vận động tranh cử hàng đầu của ông Cameron. Trước đó, Thủ tướng Anh cũng đã thuê cố vấn chính trị người Australian Lynton Crosby làm chiến lược gia trưởng cho chiến dịch vận động tranh cử của ông./.
Huy Hiệp/London (Vietnam+)