Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công đảng đối lập ngày 4/4 đã lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Anh Boris Johnson "phóng đại" khi đưa ra bằng chứng cáo buộc Nga trong vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc.

Bộ trưởng Nội vụ trong "nội các bóng tối" của Công đảng Diane Abbott cho rằng ông Johnson đã "đánh lừa dư luận Anh," còn người lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn thì cho rằng ngoại trưởng Anh có thể đã "phóng đại" khi đưa ra những bằng chứng cáo buộc Nga.

Chính phủ Anh nhiều lần khẳng định việc họ tin rằng Nga là người chủ mưu đứng sau vụ tấn công chất độc thần kinh Novichok vào Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia tại thành phố Salisbury hồi đầu tháng Ba.

Về phía mình, Chính phủ Nga đã bác bỏ sự cáo buộc này. Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) hiện đang họp tại La Haye (Hà Lan) để thảo luận về vụ việc này.

Tuy nhiên, trước đó ngày 3/3 Gary Aitkenhead - Giám đốc điều hành Phòng Thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng (DSTL) của Anh tại Porton Down, khẳng định quân đội Anh không thể chứng minh chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái ông này được sản xuất tại Nga.

Đại sứ quán Nga tại Anh ngày 4/4 đã đưa ra bằng chứng Bộ Ngoại giao Anh hiện đã xóa câu trước đó đăng trên Twitter của mình, trong đó nói rằng phòng thí nghiệm của Anh tại Porton Down đã " khẳng định rõ" chất độc thần kinh này được "sản xuất tại Nga."

Công đảng cũng đưa ra dẫn chứng nữa là Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong một cuộc trả lời phỏng vấn một đài truyền hinh Đức đã khẳng định " không nghi ngờ gì" Nga chính là nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok tìm thấy ở vụ việc nêu trên.

[Vụ Skripal: Anh lại từ chối đề nghị của Nga tiến hành điều tra chung]

Bà Abbott của Công đảng cho rằng ông Johnson đã đánh lừa dư luận Anh khi tuyên bố các chuyên gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Porton Down đã xác nhận với ông ta Nga chính là nơi cung cấp chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc tại Salisbury, và đưa ra bình luận "Boris Johnson là người được cho là đại diện của Anh ra thế giới, và lần này ông ta lại thể hiện mình không thể làm việc một cách có trách nhiệm," và cho rằng Công đảng đã ghi được điểm đối với công chúng Anh khi họ đã có " cách tiếp cận vấn đề một cách thấu đáo và thận trọng."

Lãnh đạo Công đảng Corbyn cho rằng ông Johnson đã "bị trứng dính trên mặt mình" và có "nhiều câu hỏi nghiêm trọng cần phải trả lời."

Bày tỏ quan điểm của mình trước vấn đề này, ông Corbyn nói: "Tôi không biết thực sự đó là gì nhưng tôi nghĩ chúng ta cần có cách tiếp cận có trách nhiệm và thông minh đối với vụ việc này."

Phóng viên mảng ngoại giao của BBC James Landale thì cho rằng "ngôn từ lỏng lẻo" của ông Johnson cộng với hành động xóa trên twitter đã cho thấy Anh "tự làm mình bị thương." Và cho rằng điều này đã làm cho Nga khuấy lên dư luận nghi ngờ về sự đánh giá của Anh.

Nhưng ông James Landale vẫn cho rằng "liên minh quốc tế" ủng hộ quan điểm của Anh sẽ vẫn giữ nguyên lập trường này. Anh cho rằng việc xác định chất tại phòng thí nghiệm ở Porton Down chỉ là "một phần của bức tranh thông tin tình báo."

Nga cho rằng những tuyên bố của Gary Aitkenhead, Giám đốc điều hành phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng của Anh tại Porton Down, cho thấy Anh "không dựa trên gì ngoài các giả định của họ."

Giải thích cho việc xóa bỏ câu cáo buộc chất độc thần kinh Novichok tìm thấy ở Salisbury là sản xuất tại Nga, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đó chỉ là một phần trong phát biểu của đại sứ Anh tại Nga và được xóa đi bởi vì "nó không phản ánh đúng lời phát biểu của đại sứ chúng tôi." Và Anh vẫn khẳng định không thay đổi đánh giá của mình cho Nga phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc này./.