Cong dang chinh thuc gia nhap lien minh cam quyen tai Israel hinh anh 1Lãnh đạo Công đảng, nghị sỹ Amir Peretz. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 26/4, với 64,2% phiếu thuận, Ủy ban trung ương Công đảng đã tán thành việc chính đảng này tham gia chính phủ thống nhất giữa các đảng Likud và Xanh-Trắng theo cơ chế thủ tướng chính phủ luân phiên giữa Chủ tịch Likud Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Xanh-Trắng Benny Gantz, trong đó ông Netanyahu sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng Israel trong 18 tháng đầu tiên.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv cho biết động thái trên diễn ra ít ngày sau khi lãnh đạo Công đảng, nghị sỹ Amir Peretz ký thỏa thuận tham gia chính phủ liên minh.

Theo đó, ông và một nghị sỹ khác của Công đảng sẽ đảm nhận 2 vị trí bộ trưởng trong nội các mới.

Thông báo của nghị sỹ Peretz cũng khẳng định "không tham gia chính phủ cánh hữu" mà là "một chính phủ thống nhất bình đẳng với cơ chế thủ tướng luân phiên."

[Thành lập chính phủ liên minh, bế tắc chính trị tại Israel kết thúc]

Công đảng cánh tả từng có ảnh hưởng lớn trên chính trường Israel trong 30 năm đầu tiên sau khi nhà nước Do Thái được thành lập năm 1948, nhưng ảnh hưởng này đã giảm tới mức thấp nhất trong lịch sử khi hiện chỉ giành được 3/120 ghế trong Quốc hội, trong khi đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Netanyahu là đảng lớn nhất với 36 ghế.

Theo thỏa thuận, nghị sỹ Peretz sẽ giữ cương vị Bộ trưởng Kinh tế, trong khi nghị sỹ Itzik Shmuli đảm nhận vị trí Bộ trưởng Lao động và Dịch vụ Xã hội.

Hôm 20/4, Thủ tướng Netanyahu và thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp, qua đó mở ra hy vọng chấm dứt 1 năm bế tắc trên chính trường Israel./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)