Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại London ngày 3/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng YouGov công bố ngày 20/5, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang dẫn trước Công Đảng 9% trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới.

Như vậy, khoảng cách chênh lệnh giữa hai đảng đã được thu hẹp đáng kể so với kết quả thăm dò cách đây một tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

Cuộc thăm dò mới được thực hiện từ ngày 18-19/5, theo đó 44% cử tri dự định sẽ bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ (giảm 5%), trong khi Công đảng nhận được 35%, tăng 4%. Đảng Dân chủ Tự do vẫn nhận được 9% và đảng Độc lập Vương quốc Anh cũng nhận được 3% như cuộc thăm dò trước.

Cuộc thăm dò mới nhất được tiến hành sau khi Công đảng đối lập công bố một phần cương lĩnh tranh cử tập trung vào vấn đề kinh tế, trong đó cam kết tăng thuế đối với người có thu nhập cao và doanh nghiệp lớn, cũng như tái quốc hữu hóa các ngành kinh tế mũi nhọn.

Ngoài ra, đảng này còn đề cập đến việc tái quốc hữu hóa ngành đường sắt, dịch vụ bưu chính và công ty nước. Cương lĩnh trên được đánh giá là sẽ làm thay đổi đất nước và dẫn dắt London qua tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong khi vẫn bảo vệ được thị trường lao động.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ của bà May tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri bằng chính sách giảm giá năng lượng. Ước tính, sẽ có khoảng 17 triệu hộ gia đình ở Anh được hưởng lời từ chính sách này của nhà lãnh đạo Anh.

Cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới được tiến hành sau khi Thủ tướng May bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội sớm hơn thời hạn luật định gần 3 năm rưỡi, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ nhiều hơn từ dân chúng để giúp các cuộc đàm phán về tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi hơn.

Giới chuyên gia dự báo đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng dễ dàng, thậm chí phá vỡ kỷ lục của cố Thủ tướng Margaret Thatcher giai đoạn 1979-1990. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu vẫn có thể có những bất ngờ vào phút chót./.