Sáng ngày hôm nay (17/9), Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công văn số 228/PCLBTW gửi Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao đề nghị có Công hàm gửi Đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân trú, tránh bão.

Theo đó, tại cuộc họp vào hồi 13 giờ 30 phút ngày hôm nay (17/9), Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão cho biết, tính đến thời điểm 10 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ  Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km và đến khoảng 10 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Nam khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

[Các tỉnh, thành chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới]

Do đó để chủ động đối phó với tình hình mưa bão, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các địa phương cần tích cực rà soát các phương án phòng chống, sơ tán dân trong tình huống khẩn cấp.

Các liên bộ bao gồm Bộ Công An, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biễn của cơn bão và có các Công điện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai công tác ứng phó với bão.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng kiểm đếm, thông báo diễn biến của áp thấp nhiệt đới cho tàu thuyền hoạt động trên biển để chủ động di chuyển tránh, trú.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mầm mống cơn bão số 8 bắt đầu từ sáng thứ 6 tuần trước (13/9) và bắt nguồn từ khu vực sát phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Nhận đinh tiếp theo trong chiều và đêm nay, cơn bão di chuyển theo hướng Tây, bờ biển Trung Trung Bộ, sau đó sẽ lệch về phía Tây Tây Nam.

[Áp thấp trở thành bão số 8 và sẽ đi vào miền Trung]

Do ảnh hưởng của mưa bão số 8 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, nên từ ngày 18/9, trên các sông từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ, Giám đốc Bùi Minh Tăng nhấn mạnh.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông tư Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có khả năng ở mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2. Riêng các sông ở Quảng Bình, Quảng Ngãi có khả năng ở mức báo động 2-báo động 3; các sông ở khu vực Nam Tây nguyên ở mức báo động 1; các sông khác ở Trung Bộ có giao động nhỏ.

Đánh giá tình hình cơn bão số 8 và triển khai những công việc ứng phó, Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải cho biết, tiếp tục thông tin kêu gọi và yêu cầu các hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão di chuyển vào bờ hoặc di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn (vùng nguy hiểm được xác định là khu vực Nam vĩ tuyến 18 và Bắc vĩ tuyến 14.)

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, cần tổ chức neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi bão đổ bộ vào bờ; chằng chống các lồng bè nuôi trồng thủy sản và tổ chức sơ tán ngay người vào đất liền, tuyệt đối không để người trên lồng bè, các chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Mặt khác, các địa phương, bộ ngành chỉ đạo kiểm tra toàn hồ, đập, đê điều, nhất là việc vận hành xả nước theo quy định để đảm bảo an toàn công trình và tăng hiệu quả cắt lũ đồng thời hạn chế gây ảnh hưởng, thiệt hại cho vùng hạ du và chuẩn bị công tác chống úng cho các khu vực có khả năng bị úng.

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tính đến 11 giờ ngày 17/9, Biên phòng các tỉnh đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 38.611 phương tiện, lồng bè/186.252 người biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa: 13 phương tiện/186 người đang di chuyển xuống Tây Nam; trong đó, Đà Nẵng 9 phương tiện/114 người ở khu vực Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa và Quảng Ngãi 4 phương tiện /72 người ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa./.