Một cuộc biểu tình của người lao động Argentina. (Nguồn: telesurtv.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 7/4, Hiệp hội những người lao động nhà nước Argentina (ATE) đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc dự kiến vào ngày 19/4 tới nhằm phản đối tình trạng sa thải hàng loạt người lao động do chính phủ mới của Tổng thống Mauricio Macri tiến hành.

Cuộc tổng đình công được phát động trong bối cảnh chỉ trong 4 tháng cầm quyền của mình ông Mauricio Macri đã quyết định sa thải hơn 200.000 viên chức cùng người lao động cả khối nhà nước và tư nhân. Dự kiến con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Phát biểu tại một cuộc biểu tình của 150 viên chức Bộ Kinh tế vừa bị sa thải, Tổng thư ký ATE Mario Muñoz yêu cầu chính phủ phải đối thoại với người lao động ngay lập tức.

Cùng ngày, hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã diễn ra tại trung tâm thủ đô Buenos Aires khiến giao thông khu vực này bị tê liệt. Các bác sỹ và nhân viên ngành y tế cũng đã đình công yêu cầu chính phủ tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc và chấm dứt tình trạng sa thải người lao động. Trước đó, ngày 4/4, ngành giáo dục cũng đã tiến hành đình công.

Trong một diễn biến liên quan, hơn 400 học giả của hơn 20 quốc gia châu Mỹ và châu Âu đã ra tuyên bố chỉ trích việc chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đã sa thải tới 1/4 nhân viên làm việc tại Thư viện Quốc gia Argentina và cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nhiều dịch vụ văn hóa, nghệ thuật dành cho cộng đồng.

Trong khi đó, Trung tâm những người lao động Argentina (CTA) cùng Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng cũng đã tiến hành biểu tình phản đối tình trạng gia tăng giá cả tới chóng mặt trong những tháng qua.

Mới đây, Đại học Thiên chúa giáo Argentina (UCA), một trong những trường uy tín bậc nhất nước này, thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 1,4 triệu người đã trở thành người nghèo chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm nay, nâng tỷ lệ người nghèo lên tới 34,5%, từ mức 29% hồi cuối năm 2015. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do lạm phát cao, người lao động bị sa thải hàng loạt, và giá các dịch vụ công cộng tăng đột biến.

Cũng theo nguồn tin trên, hiện tại Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, có tới 13,8 triệu người nghèo trong tổng số 42 triệu dân. Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức ngày 10/12/2015, Tổng thống Macri đã quyết định phá giá tới 40% đồng peso khiến giá cả leo thang liên tục. Từ đầu năm, Chính phủ Argentina liên tục tăng giá từ hai đến năm lần dịch vụ điện, khí đốt, nước, giao thông công cộng và xăng dầu./.