Người dân Cuba trên một đường phố ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Ủy viên Ban chấp hành quốc gia của Công đoàn lao động Cuba, bà Gisela Duarte Vázquez cho biết tổ chức đại diện cho 3 triệu người lao động Cuba này không được chấp nhận tham dự Diễn đàn Xã hội dân sự, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ (OAS).

Bà Duarte khẳng định phái đoàn Cuba đã đăng ký đúng thời hạn và thủ tục nhưng vẫn không được cấp phép dự một trong bốn hội nghị bên lề này.

Đây là diễn đàn do Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Panama tổ chức theo đề xuất của Mỹ (riêng đoàn Mỹ có hơn 1.000 người) và tập hợp nhiều phần tử chống đối Cuba và Venezuela tại Miami và cả những nhân vật “bất đồng chính kiến” từ chính Cuba.

Theo bà Duarte, La Habana dự định tham dự cuộc họp này để “cho thấy ví dụ về một nền dân chủ thực sự” và nhấn mạnh về cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba chống chính sách bao vây cấm vận vô nhân đạo của Mỹ.

Tuy nhiên, phái đoàn chính thức của Cuba sẽ vẫn tham dự Diễn đàn kinh tế, Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học tại châu Mỹ và đóng vai trò chủ chốt trong Hội nghị các dân tộc, được tổ chức theo đề nghị của nhóm ALBA và tập hợp nhiều phong trào xã hội thiên tả tại Tây Bán Cầu./.