Cong dong ASEAN quyen gop ung ho nan nhan dong dat tai Mexico hinh anh 1Đại sứ Malasia trao tấm séc ủng hộ nạn nhân động đất cho Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Mexico. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)  

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 6/10, Ủy ban ASEAN (gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) tại Mexico (ACMC) đã thăm, làm việc tại trụ sở Hội Chữ thập Đỏ Mexico để trao tiền ủng hộ các nạn nhân của hai trận động đất lịch sử xảy vào ngày 7 và 19/9 vừa qua tại miền Trung Tây Nam nước này.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Malaysia Mohammad Azhar Mazlan thay mặt Ủy ban gửi lời thăm hỏi, chia buồn của Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN tới gia đình các nạn nhân và bị ảnh hưởng bởi hai trận động đất vừa qua, bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Mexico sẽ vượt qua khó khăn này và sớm ổn định lại cuộc sống.

Đại sứ Mazlan đã trao tấm séc 50.000 peso (tương đương 2.800 USD) cho Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Mexico, José Antonio Monroy Zermeño. Số tiền ủng hộ này được trích từ Quỹ ACMC thu từ hoạt động Hội chợ Bazaar của ASEAN.

Tổng Thư ký Hội Chữ thập Đỏ Mexico thay mặt Hội và nhân dân Mexico cảm ơn lời thăm hỏi và tình cảm của các nước ASEAN dành cho gia đình các nạn nhân động đất và cam kết sẽ sử dụng hữu ích số tiền ủng hộ trên cho công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trong hai vụ động đất trên.

[Mexico triển khai kế hoạch tổng thể tái thiết sau động đất]

Hội Chữ thập Đỏ Mexico có khoảng hơn 45.000 nhân viên, tình nguyện viên, trong đó khoảng 40% là nữ giới, hiện đang tham gia tích cực vào công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả động đất tại nước này.

Cong dong ASEAN quyen gop ung ho nan nhan dong dat tai Mexico hinh anh 2Toàn cảnh cuộc gặp giữa các Đại sứ Malasia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Mexico. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo thống kê, hai trận động đất ngày 7 và 19/9 tại Mexico đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 459 người, khiến 250.000 người bị mất nhà, 150.000 tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc hư hại, trong đó có 12.931 trường học và 1.500 công trình văn hóa lịch sử.

Các cơ quan độc lập đánh giá thiệt hại kinh tế do các trận động đất trong tháng 9 tại Mexico lên đến 10 tỷ USD, tương đương 1% Tổng sản phẩm nội địa (GDP).

Chính phủ Mexico thông báo chi phí ước tính cho công tác tái thiết tại thủ đô Mexico City và các bang Oaxaca, Chiapas, Puebla, Morelos và Estado de Mexico sau các trận động đất lên đến 2 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)