Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, siêu bão Idai đã và đang để lại những hậu quả nặng nề sau khi quét qua các tỉnh miền Trung của Mozambique vào cuối tuần trước.

Sau bão, hiện Sofala và nhiều tỉnh lân cận như Manica, Zambezia, Tete và Niassa đang gánh chịu thảm họa ngập lụt trên diện rộng, nhà cửa tan hoang, đường sá hư hỏng nặng, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn.

Hệ thống điện và thông tin liên lạc bị tê liệt ở nhiều nơi, trong khi hầu hết các cơ sở trường học, cơ sở y tế đều bị phá hủy, người dân không có nước sạch và đang phải sống trong điều kiện rủi ro về y tế, dịch bệnh. Hiện có trên 600.000 người trong đó có hơn 260.000 là trẻ em đang ở trong vùng lũ.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Mozambique dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn, giông bão (trên 60km/h) có thể kéo dài trong mấy ngày tới.

Hiện Cơ quan Phòng chống thiên tai Mozambique đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

[Mozambique: Hơn 1.000 người thiệt mạng do bão nhiệt đới Idai]

Số liệu chính thức cho thấy đến nay siêu bão Idai đã khiến ít nhất 86 người bị chết, trên 1.500 người bị thương, 90% thành phố cảng Beira, Mozambique bị phá hủy.

Ngày 18/3, phát biểu trên truyền hình nước này, Tổng thống Filipe Nyusi cho biết con số thương vong do bão lũ gây ra có thể lên đến trên 1.000 người.

Chính phủ Mozambique đã tổ chức phiên họp khẩn cấp ngay tại thành phố Beira, nơi tâm bão quét qua, quyết định Hãng hàng không Mozambique LAM vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới các địa phương, đồng thời tiếp tục kêu gọi viện trợ quốc tế.

Trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tích cực phối hợp với Công ty Movitel (liên doanh đầu tư viễn thông của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel với sở tại) và các doanh nghiệp của Việt Nam tại địa bàn, động viên nhân viên các doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mozambique kịp thời áp dụng các biện pháp ứng cứu, giảm thiểu tác động của cơn bão.

Theo thông tin từ Đại sứ quán, hiện chưa ghi nhận bất kỳ công dân Việt Nam nào tại Mozambique bị thiệt mạng trong đợt bão này.

Cong dong chung tay ho tro Mozambique khac phuc hau qua bao Idai hinh anh 1Công nhân Công ty Movitel vào các vùng bị bão lụt chia cắt khắc phục sự cố. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Cơn bão Idai đã gây thiệt hại rất lớn với Công ty Movitel, ước tính sơ bộ thiệt hại về kinh doanh của Movitel có thể lên tới hàng trăm nghìn USD trong 6 ngày qua, trong khi thiệt hại về cơ sở vật chất hiện chưa được tính toán cụ thể.

Mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn, trong nhiều ngày qua, Công ty Movitel đã khẩn trương huy động lực lượng đến Sofala và các tỉnh lân cận của Mozambique, nỗ lực làm việc không quản ngày đêm nhằm sớm khôi phục mạng thông tin liên lạc ở vùng bị ảnh hưởng.

Đến ngày 19/3, Movitel đã khôi phục thành công hơn 200 trong tổng số 280 trạm phát sóng BTS và là nhà mạng duy nhất có thể liên lạc được tại vùng ảnh hưởng của bão lụt.

Ngoài ra, Movitel cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kỹ thuật như cung cấp SIM miễn phí, dụng cụ sạc pin, miễn phí thời lượng 20 phút gọi cho các thuê bao Movitel ở vùng bị lũ lụt.

Bên cạnh đó, Movitel đã và đang tiếp tục triển khai cung cấp hàng cứu trợ khoảng trên 50 tấn (gồm gạo, muối, một số nhu yếu phẩm thiết yếu, ước tính trị giá trên 500 ngàn USD) tới người dân ở các vùng bị lũ lụt.

Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo tại Mozambique đã kêu gọi 40,8 triệu USD nhằm trước mắt cứu trợ khẩn cấp cho trên 400.000 người bị ảnh hưởng.

Tập đoàn thủy điện HCB của Mozambique đã đóng góp 4 triệu meticais (hơn 60 nghìn USD), Tập đoàn Anadarko - Mỹ hỗ trợ 200 nghìn USD. Ba tàu hải quân Ấn Độ (INS Sujatha, INS Shardul và INS Sarathi) sẽ đến thành phố cảng Beira để cung cấp hàng cứu trợ dưới dạng thực phẩm, quần áo và thuốc men cho các nạn nhân.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã sớm có điện chia buồn (16/3) gửi Tổng thống Mozambique, tuyên bố Bồ Đào Nha sẽ đi đầu trong công tác hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả cơn bão.

Ngày 19/3, Liên minh châu Âu cũng đã thông báo sẽ ủng hộ 3,5 triệu Euro để hỗ trợ các vùng thiên tai do bão Idai gây ra tại Mozambique, Malawi và Zimbabwe./.

(TTXVN/Vietnam+)