Những người ủng hộ chào đón Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza trong chiến dịch tranh cử ở Bujumbura ngày 26/6. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/7, lãnh đạo các nước khối Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã kêu gọi Burundi hoãn bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 15/7 tới, thêm hai tuần đến ngày 30/7 để các bên xung đột có thêm thời gian đạt được nhất trí.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh EAC lần thứ 3 được tổ chức tại Tanzania, Tổng thư ký EAC Richard Sezibera cho biết hội nghị đã chỉ định Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đứng ra làm trung gian đàm phán giữa các bên tại Burundi.

Hội nghị nhất trí rằng sau tổng tuyển cử, chính phủ được bầu cần phải tôn trọng Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha kết thúc cuộc xung đột kéo dài 13 năm, đồng thời hối thúc các bên đối địch tại Burundi đạt đồng thuận, thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc bất kể người đắc cử tổng thống là ai.

Ngoài ra, EAC cũng kêu gọi Burundi giải giáp các nhóm vũ trang trong đó có nhóm "the Imbonerakure" của đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ-Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền và đề xuất Liên minh châu Phi (AU) cử quan sát viên đến xác nhận quá trình này.

Hội nghị thượng đỉnh EAC tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania có sự tham gia của lãnh đạo năm nước gồm Burundi, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda.

Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza không tham dự hội nghị với lý do đang phải tiến hành chiến dịch vận động tranh cử ở khu vực miền Trung nước này và cử Ngoại trưởng Alain Aime-Nyamitwe thay thế.

Trong khi đó, Kenya và Rwanda cũng cử quan chức cấp cao thay tổng thống dự hội nghị. Vì vậy, Tổng thống Uganda ông Museveni và Tổng thống nước chủ nhà Tanzania Jakaya Kikwete là hai lãnh đạo duy nhất có mặt tại hội nghị.

Cuộc khủng hoảng ở Burundi bắt đầu từ cuối tháng Tư khi Tổng thống Nkurunziza tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3. Ngay sau đó, các phe phái đối lập của nước này đã phản đối kịch liệt và nhấn mạnh quyết định tranh cử của ông Nkurunziza là vi phạm Hiến pháp và Thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 2006 kết thúc nội chiến.

Ngày 29/6 vừa qua, chính phủ của Tổng thống Nkurunziza tổ chức cuộc bầu cử quốc hội và chính quyền địa phương, bất chấp cộng đồng quốc tế kêu gọi Burundi hoãn các cuộc bầu cử do không đáp ứng các điều kiện để bầu cử dân chủ, minh bạch. Các đảng phái đối lập tại Burundi đã tẩy chay cuộc bầu cử này. Hiện kết quả kiểm phiếu vẫn chưa được công bố./.