Ngày 8/5, Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm "Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 và sự chuẩn bị của các trường đại học."

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Tổng lãnh sự các nước trong khối ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia.

Dẫn chứng từ thực tế hợp tác và đào tạo ngành Indonesia, tiến sỹ Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia cũng như tăng cường hợp tác giữa các trường đại học trong hệ thống Đại học ASEAN (AUN), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với nhiều trường đại học của Indonesia, trao đổi nhiều chương trình học thuật, sinh viên, giao lưu văn hóa, hội nghị và hội thảo cho giảng viên...

Trong bối cảnh hội nhập trong khối ASEAN ngày càng sâu rộng, tiến sỹ Ngô Thị Phương Lan cho rằng các tổ chức nên tìm kiếm sự phát triển, trên cơ sở ưu tiên, sử dụng đầy đủ các nguồn lực sẵn có trong khu vực. Các nước thành viên cần phối hợp để đẩy mạnh tốc độ phát triển của khu vực, làm việc cùng nhau để hướng tới mục tiêu phát triển chung.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Jean Anes, Tổng lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hình thành vào cuối năm 2015, tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho các nước thành viên, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo. Tọa đàm giúp các trường đại học của hai nước tìm hiểu, chia sẻ, nắm bắt cơ hội hợp tác.

Các diễn giả đến từ các trường đại học của Việt Nam và Indonesia đã thảo luận về tầm quan trọng của ngôn ngữ Đông Nam Á trong bối cảnh ra đời của Cộng đồng ASEAN; xây dựng thương hiệu từ giá trị văn hóa địa phương - hướng tiếp cận mới cho các nước ASEAN; quốc tế hóa giáo dục đại học./.