Cong dong mang day song vi ba me cho con tieu tien o Tu Cam Thanh hinh anh 1Bức ảnh làm dậy sóng cộng đồng mạng Trung Quốc. (Nguồn: scmp.com)

Cộng đồng mạng Trung Quốc lại dậy sóng khi những bức ảnh chụp một du khách Trung Quốc cho con trai mình tiểu tiện ngay trên sân Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Trang blog nổi tiếng mang tên “Những điều về Bắc Kinh mà người Bắc Kinh cũng không biết” đã đăng tải bức ảnh nói trên vào thứ Năm (15/2) vừa qua cùng dòng mô tả: “Có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng ở Tử Cấm Thành nhưng họ không sử dụng chúng, và sau đó họ còn vứt giấy vệ sinh bẩn ngay lên sàn nữa.”

Rất nhiều người đã chỉ trích người phụ nữ này. “Đứa trẻ này được nuông chiều quá mức, trong tương lai sẽ gặp bất hạnh,” một người dùng mạng bình luận trên Weibo, trang mạng xã hội tương tự như Twitter của Trung Quốc.

“Cậu bé có lẽ rất muốn đi vệ sinh và mẹ cậu bé có lẽ không biết nhà vệ sinh ở chỗ nào,” một người khác nhận định.

Một nhân viên làm việc ở Tử Cấm Thành chia sẻ với trang tin Beijing Time rằng điểm du lịch này có 14 nhà vệ sinh công cộng, và trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán - thời kỳ du lịch cao điểm trong năm - nhiều nhà vệ sinh công cộng tạm thời cũng đã được lắp đặt tại đây.

“Hiện chúng tôi đã bố trí nhân viên theo dõi những hành vi như vậy, có lẽ họ đã không phát hiện được hành vi này khi nó diễn ra. Nếu trông thấy, chắc chắn họ sẽ ngăn người phụ nữ này lại,” nhân viên này cho biết.

“Không gian ở đây quá rộng và chúng tôi không thể giám sát hết tất cả các du khách, chúng tôi chỉ có thể tuần tra bên trong. Những sự cố kiểu như thế này rất hiếm khi xảy ra.”

Trong những tình huống như thế này, chúng tôi chắc chắn sẽ không buộc họ trả tiền phạt mà thay vào đó sẽ phê bình họ, giảng giải cho họ và yêu cầu họ dọn sạch nơi đó.”

Tử Cấm Thành, với tên gọi chính thức là Bảo tàng Cố cung Quốc gia, tiếp đón hơn 17 triệu lượt khách tới thăm trong năm 2018 và là một trong những bảo tàng được tới thăm nhiều nhất trên thế giới. Đây từng là cung điện thời Trung Quốc phong kiến từ triều nhà Minh đến triều nhà Thanh.

Cong dong mang day song vi ba me cho con tieu tien o Tu Cam Thanh hinh anh 2

Trong kỳ nghỉ vừa qua, nơi đây đã thu hút hơn 8,1 triệu du khách, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Trong những năm gần đây, các du khách đến từ Trung Quốc đại lục đã nhiều lần bị chỉ trích vì để cho con cái mình tiểu tiện ở nơi công cộng.

Năm 2013, hai du khách Trung Quốc đã bị bắt vì tiểu tiện ngay tại vườn thực vật ở Sydney, Australia.

Năm 2014, đoạn video ghi lại cảnh một cặp vợ chồng để cho con mình tiểu tiện và đại tiện trên phố ở khu Mong Kok, Hong Kong đã lan truyền trên mạng Internet.

Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nâng cấp nhà vệ sinh công cộng ở nông thôn và các điểm thu hút khách du lịch theo hướng hiện đại hơn, bảo đảm an toàn vệ sinh.

Từ đó tới nay, các nhà chức trách đã chi ra hàng tỷ nhân dân tệ cho cuộc “cách mạng nhà vệ sinh” để thay đổi hoàn toàn hình ảnh về nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc.

Khoảng 68.000 nhà vệ sinh tại các khu du lịch trên khắp Trung Quốc đã được xây dựng hoặc cải tạo từ năm 2015 đến nay. Khoảng 64.000 nhà vệ sinh được dự kiến sẽ được xây dựng trong năm sau, theo kế hoạch phát triển văn hóa và du lịch quốc gia được công bố vào cuối năm ngoái./.

Hương Anh (Vietnam+)