Trước khi sang Hy Lạp dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 26-29/5.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà đã dự lễ khai trương chi nhánh thứ hai tại Đức của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) ở thủ đô Berlin. Chi nhánh thứ nhất đặt tại thành phố Frankfurt thuộc bang Hessen đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2011.

Phó Chủ tịch nước cũng gặp gỡ cán bộ, nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cùng bà con kiều bào, nhấn mạnh cộng đồng người Việt tại Đức là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tại lễ khai trương chi nhánh mới của VietinBank, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định việc có thêm chi nhánh mới của VietinBank tại nước ngoài không chỉ là sự kiện quan trọng đối với ngân hàng này mà còn là một sự kiện quan trọng đối với ngành ngân hàng Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mong muốn VietinBank sẽ phát huy hết thế mạnh, cung cấp các tiện ích dịch vụ tài chính ngân hàng tốt nhất cho tất cả các đối tượng khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên nước Đức nói chung, tại Berlin nói riêng và quan trọng hơn là giúp thúc đẩy giao lưu tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa các doanh nghiệp Đức và Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã cảm ơn Nhà nước và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, các cơ quan chức năng của Đức, Ngân hàng Trung ương Đức (BundesBank), Cơ quan Giám sát Tài chính liên bang Đức (BaFin) đã tích cực ủng hộ Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt đã tạo điều kiện cho phép VietinBank được hoạt động tại Đức.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chủ trì buổi tọa đàm tiếp cận nguồn vốn và cơ hội tại Đức do Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI) và VietinBank đồng tổ chức tại Berlin . Tại đây bà khẳng định Việt Nam có nền chính trị ổn định là môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam hiện đang đổi mới các chính sách phát triển kinh tế, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việc chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức từ cuối năm 2011 đã tạo một khuôn khổ hợp tác mới hết sức quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước đi vào chiều sâu.

Hiện Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu với kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 5,5 tỷ USD. Có hơn 200 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này, đang kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đó, tại các buổi gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao tập thể cán bộ, nhân viên ngoại giao luôn tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt gồm hơn 100.000 người đang làm việc, sinh sống và học tập tại Đức. Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại đây nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tôn trọng pháp luật nước sở tại và có ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc./.