Cong dong nguoi Viet Nam tai Na Uy phat huy ban sac hinh anh 1Quang cảnh buổi gặp. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)
Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Na Uy từ 4-6/12, đoàn lãnh đạo cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu, đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, tiếp xúc với đại diện cộng đồng, sinh viên, du học sinh đang sinh sống, học tập tại Na Uy.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Na Uy nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai đã báo cáo với ông Uông Chu Lưu và đoàn công tác các hoạt động của Đại sứ quán, tình hình nổi bật của bà con cộng đồng người Việt. Đại sứ quán dù thành lập chưa lâu song đã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong việc tăng cường tình đoàn kết cộng đồng, giúp đỡ bà con hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại và làm cầu nối giữa bà con với đất nước quê hương.

Tại buổi gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã thông tin với bà con về nội dung, mục đích chuyến thăm của Đoàn, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cao cấp đầu tiên của Quốc hội Việt Nam tới Nauy kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971. Mục tiêu chính của chuyến thăm là tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đất nước, thông qua "kênh" Quốc hội đẩy mạnh quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc...

Ông Uông Chu Lưu đã ân cần thăm hỏi về tình hình công việc, cuộc sống của bà con, dành thời gian lắng nghe những ý kiến đề xuất, kiến nghị của bà con; thông tin cho bà con một số tình hình phát triển kinh tế-chính trị trong nước, đặc biệt là những vấn đề mới trong bản Hiến pháp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.

Bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội tới thăm Na Uy, thay mặt bà con, chị Phương Dung, Phó Chủ tịch Hội người Việt Quê hương tại Na Uy đã báo cáo với ông Uông Chu Lưu và đoàn công tác những nét cơ bản về cộng đồng người Việt ở Na Uy. Dù xuất thân từ nhiều hoàn cảnh, vùng miền khác nhau, song cộng đồng người Việt tại Na Uy luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái và luôn hướng về quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực.

Hiện đa phần người Việt tại Na Uy có cuộc sống ổn định, hội nhập sâu vào xã hội sở tại nhưng vẫn gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.

Tại buổi gặp, bà con cũng bày tỏ sự quan tâm đến nhiều vấn đề thời sự trong nước, các vấn đề liên quan đến kiều bào Việt Nam ở nước ngoài như sở hữu nhà ở, đứng tên nhà ở...

Cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy hiện có khoảng trên 20.000 người, trong đó rất nhiều người đã thành đạt, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Dù xa xôi và lo toan với cuộc sống thường nhật, người Việt tại Na Uy vẫn không quên nơi chôn nhau cắt rốn, thường xuyên về thăm lại quê hương, có nhiều nghĩa cử đẹp với những mảnh đời còn khó khăn nơi quê hương và đặc biệt luôn ý thức gìn giữ tiếng nói và truyền thống văn hóa Việt ở nơi xa Tổ quốc./.

Thanh Hải (Vietnam+)