Cong dong nguoi Viet o Australia, Thuy Sy don Tet Binh Than 2016 hinh anh 1Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Nam Australia Lê Quang Tín phát biểu tại buổi lễ đón Tết Bính Thân. (Ảnh: Khánh Linh-Kim Anh/Vietnam+)

Hội nông gia Việt Nam tại Adelaide, bang Nam Australia, đã tổng kết 30 năm hoạt động xây dựng Cộng đồng người Việt và tổ chức đón Tết cổ truyền dân tộc Bính Thân 2016. 

Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Nam Australia, ông Lê Quang Tín, đại diện chính quyền bang Nam Australia và hơn 300 đại biểu khách mời, bà con Việt kiều, du học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm ăn sinh sống học tập tại Adelaide đã tham dự. 

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chính quyền bang cho biết đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt vào việc xây dựng nền kinh tế của bang ngày càng phát triển. Đáng chú ý, khoảng 5% ngân sách của bang đến từ chính nguồn đóng góp của cộng đồng người Việt. Đại diện Bộ đa văn hóa sắc tộc bang đã trao kỷ niệm chương 2015 tặng Hội nông gia Việt Nam tại Nam Australia. 

Tại buổi lễ chào đón Năm mới Bính Thân 2016, nhiều tiết mục văn hoá văn nghệ mang đậm văn hoá cổ truyền đã được các ca sỹ là con em người Việt biểu diễn như múa Lân, đốt pháo khai Xuân, những ca khúc hát về quê hương đất nước, đờn ca tài tử. Đặc biệt, các bạn bè người Australia cũng có các tiết mục giao lưu văn hoá văn nghệ, góp phần tạo nên không khí vui tươi hạnh phúc mừng Xuân mới.

Trước đó, ngày 30/1, Hội sinh viên Việt Nam tại Lausanne – nơi tập trung số lượng sinh viên Việt Nam theo học lớn nhất tại Thụy Sĩ đã tổ chức Tết cổ truyền của Việt Nam cho những sinh viên xa nhà.

Trong cái lạnh của vùng núi Jura, khoảng 40-50 sinh viên cùng cộng đồng người Việt tại thành phố Lausanne nhỏ bé đã có buổi giao lưu và ăn Tết Việt Nam đúng nghĩa trên đất nước Thụy Sĩ. Điều đáng chú ý là dù là Tết truyền thống của sinh viên Việt Nam, nhưng có khá nhiều bạn bè nước ngoài tới dự. Những cô gái và em nhỏ đều mặc áo dài truyền thống với nhiều sắc màu sặc sỡ và đội khăn xếp. Các món ăn Việt Nam được các bạn sinh viên khéo léo chế biến từ những thực phẩm mua tại các cửa hàng châu Á, đều có đủ các món ăn chính ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, chả rán, xôi, bánh trôi và chè tráng miệng… Bên các bàn ăn được bày theo kiểu buffet, luôn có 1-2 bạn sinh viên Tây “thường trực” thưởng thức món ăn Việt với sự thích thú và tò mò.

Julien Despréaux, sinh viên người Pháp học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL), tâm sự một trong những lý do anh đến tham gia là muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Anh tỏ ra khá ấn tượng với ẩm thực của Việt Nam, nhưng lý do quan trọng nhất khiến anh là thành viên thường xuyên của các sự kiện này là sự thân thiện và cởi mở của các bạn người Việt. Đây là năm thứ hai Julien tới tham dự sự kiện hàng năm kể trên và năm nay Julien đến mang theo một số tiết mục ca nhạc để giao lưu với các bạn người Việt. Julien cho hay sinh viên người Việt trong EPFL không nhiều song sống khá gắn bó và thường tổ chức các sự kiện giao lưu. Được biết, EPFL là một trong hai viện Công nghệ Liên bang uy tín của Thụy Sĩ, viện còn lại là ETHZ nằm tại Zurich.

Hội sinh viên Việt Nam tại Lausanne, hay còn gọi là VNLausanne, thường xuyên có nhiều hoạt động để duy trì các nét đẹp truyền thống và cả hoạt động nhân đạo hướng về quê hương. Ý tưởng ban đầu của việc tổ chức  Tết cho sinh viên là dành cho những bạn, gia đình không có điều kiện về nước ăn Tết. Sau đó, mô hình được mở rộng ra tới cộng đồng người Việt tại Lausanne và cả vùng khác (có cả các bạn học tập ở Geneva tới tham gia sự kiện). Các sự kiện nay đã không chỉ bó hẹp trong các bạn sinh viên Việt Nam học tập tại Lausanne. Do vậy, dù là Tết của sinh viên nhưng có khá nhiều bạn đã ra trường và tiếp tục ở lại làm việc tại Thụy Sĩ và cả người Việt ở nơi khác tới tham dự.

Cong dong nguoi Viet o Australia, Thuy Sy don Tet Binh Than 2016 hinh anh 2Không khí vui vẻ tại buổi giao lưu. (Ảnh: Duy Thái/Vietnam+)

Đây cũng chính là những nhà “hảo tâm” cho Quỹ “Lá lành đùm lá rách” do vợ chồng Nguyễn Hoàng Minh và Nguyễn Anh Thư lập ra nhằm chia sẻ gánh nặng cho những gia đình gặp khó khăn ở quê nhà.

Được thành lập từ năm 2010, quỹ trên có các cộng tác viên là những người thân và bạn bè ở đầu mối Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Hàng tháng, nhờ vào số tiền quyên góp được tại Thụy Sĩ, quỹ gửi về Việt Nam và từ đó xuất ra 15 triệu/tháng. Số tiền này được chia đều cho 3 nơi để các tình nguyện viên mang tới các bệnh viện đưa trực tiếp cho những bệnh nhân nghèo.

Minh cho biết để gây quỹ hội sinh viên tổ chức các hoạt động như bán hàng đồ truyền thống Việt Nam tại hội chợ của trường đại học, đồng thời kêu gọi sự đóng góp của các thành viên trong cộng đồng người Việt.

Quy mô của quỹ hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn song các bạn hy vọng khi có ngày càng nhiều người biết tới, sẽ tăng thêm số tiền gửi về Việt Nam để giúp đỡ được nhiều hơn những người gặp hoạn nạn./.
  
(TTXVN/Vietnam+)