Cong dong nguoi Viet o Canada dang huong gio to Hung Vuong hinh anh 1Đại sứ Tô Anh Dũng cùng bà con Việt kiều và bạn bè Canada dâng hương tỏ lòng thành kính hướng về Quốc Tổ, Quốc giổ từ phương xa. (Ảnh: Trường Giang/Vietnam+)

Ngày 23/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và khoảng 100 kiều bào tiêu biểu đại diện cho nhiều hiệp hội và thành phố khác nhau, cùng một số bạn bè Canada đã tham dự lễ dâng hương và sản vật để bày tỏ lòng thành kính hướng về Quốc Tổ, Quốc giỗ từ phương xa.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng tại Nhà Việt Nam, nơi hội ngộ của những người con đất Việt xa quê và những người bạn Canada có tình yêu với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã nói chuyện với bà con và bạn bè Canada về ý nghĩa ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng gây dựng nhà nước đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Đại sứ Tô Anh Dũng nhấn mạnh lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một truyền thống rất tốt đẹp, là đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam luôn hướng về quê cha, đất tổ.

Buổi lễ cũng là dịp để bà con trong cộng đồng người Việt tại Canada mở rộng vòng tay kết nối, cùng nhau xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, đóng góp cho đất nước Canada, quan hệ Canada-Việt Nam và hướng về quê hương cội nguồn dân tộc.

Cong dong nguoi Viet o Canada dang huong gio to Hung Vuong hinh anh 2Sau khi cùng nhau xem bộ phim tài liệu về Lễ hội Đền Hùng và ngày Giỗ Tổ ''Đền Hùng - Tâm linh nguồn cội,'' Đại sứ Tô Anh Dũng cùng với bà con Việt kiều ôn lại ý nghĩa ngày lễ giổ tổ Hùng Vương. (Ảnh: Trường Giang/Vietnam+)
  
Tại buổi lễ, nhiều sản vật đặc trưng như bánh chưng, bánh dày do bà con trong cộng đồng góp sức làm đã được dâng lên bàn thờ tiên tổ theo đúng nghi lễ truyền thống.

Theo truyền thuyết dân gian, bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho quan niệm trời tròn-đất vuông của người Việt xưa và mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở. Bánh chưng biểu tượng cho “cha Rồng," bánh dày biểu tượng cho “mẹ Tiên," là khởi thủy của dân tộc.

Ngoài ra, bánh chưng và bánh dày, được làm chủ yếu từ hạt gạo, cũng là biểu tượng nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa. Thông qua việc dâng các sản vật này, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và bà con kiều bào muốn nhắc nhở các thế hệ con cháu về truyền thống hiếu kính tổ tiên và giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Cong dong nguoi Viet o Canada dang huong gio to Hung Vuong hinh anh 3Đại sứ Tô Anh Dũng nói chuyện với người Việt tại Canada. (Ảnh: Trường Giang/Vietnam+)

Nữ sinh viên sắp tốt nghiệp trường Cao đẳng George Trần Lê Tố Tố cho rằng đây là chương trình rất có ý nghĩa do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức và là cơ hội để cộng đồng sinh viên, thế hệ trẻ người Việt tại Canada biết thêm và hiểu rõ hơn về công lao của các Vua Hùng, các bậc cha ông.

Trong khi đó, với Nguyễn Thái Linh đến từ Hội sinh viên Việt Nam tại Canada, cảm xúc của cậu sinh viên đang theo học ở thành phố Toronto này khá đặc biệt. Linh cho biết bạn vừa vui mừng khi được dự ngày lễ chung của dân tộc, vừa cảm thấy nhớ nhà da diết trong giờ phút mọi người đều hướng về cội nguồn.

Cũng tại buổi lễ, nhiều đặc sản truyền thống khác cũng đã được khéo léo trưng bày phục vụ khách mời và cộng đồng người Việt để tôn vinh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)