Trong hai ngày 30-31/8, đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào ở thủ đô Vientiane đã tham dự lễ Vu Lan để tỏ lòng biết ơn, báo hiếu và cầu chúc an lành cho các bậc sinh thành đã khuất.

Từ đêm 30/8 nhiều bà con trong cộng đồng người Việt, nhất là thanh niên đã đến chùa tập hát Phật ca và những bài hát nói lên công ơn trời bể của cha mẹ.

Sáng 31/8, hàng trăm tăng ni phật tử và bà con trong cộng đồng đã đến chùa làm lễ tắc bạt (khất thực) theo phong tục của Lào, sau đó là cúng dường chư tăng và dự bữa cơm chay tại chùa vào buổi trưa.

Buổi chiều nhà chùa tổ chức tụng kinh báo hiếu Vu Lan, thuyết giảng kinh phật về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn, cầu cho linh hồn những người đã khuất được siêu thoát.

Đã thành thông lệ cứ đến rằm tháng Bảy âm lịch, bà con trong cộng đồng nô nức đến chùa dâng hương hoa tỏ lòng tôn kính lên đức Phật, báo hiếu cho các bậc sinh thành.

Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ, trao đổi thông tin và kinh nghiệm nuôi dạy con cái, sinh nhai đồng thời cũng là dịp để tăng cường sự gắn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn dân tộc.

Lễ Vu Lan năm nay tại Lào nhộn nhịp hơn năm ngoái, bà con phấn khởi vì làm ăn thuận lợi. Bên cạnh đó, không khí sôi nổi và đầm ấm của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2012 đã thực sự lan tỏa rộng khắp khiến cho lễ Vu Lan năm nay càng thêm ý nghĩa, tăng thêm niềm tin vững chắc vào cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Lào./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)